Từ lươn có thể chế biến thành các món bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng như cháo lươn, lươn xào, xúp lươn, đặc biệt là món miến lươn được dùng thay bữa chính.
Theo chân người bạn học cũ, chúng tôi ghé quán lươn gia truyền nổi tiếng của bà Ngọ tại đường Dốc Thiếc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Nghe nói quán của bà đã kinh doanh đặc sản này cách đây hơn 30 năm, từ gánh hàng rong ruổi khắp TP Vinh tới cửa tiệm ngày hôm nay.

ui-1722676088.PNG

Dù đã ăn nhiều quán miến lươn ngon ở Hà Nội nhưng tôi vẫn không khỏi tò mò trước những lời có cánh của người bạn học dành cho quán miến lươn ở xứ này. Miến lươn Nghệ An thường được có 2 loại là miến lươn mềm và miến lươn giòn. Tôi chọn cho mình bát miến lươn mềm đặc trưng.

Trong khi chờ lên món, tôi nhìn xung quanh, ai cũng đang tập trung thưởng thức và thi thoảng ngẩng lên hít hà, xuýt xoa. Miến lươn Nghệ An khác miến lươn ở Hà Nội là vị cay rất đặc trưng của miền Trung. Người bạn giải thích vì người dân ở đây thích ăn cay, hơn nữa vị cay sẽ át đi vị tanh của con lươn. Tôi để ý thấy trong bát miến đã có sẵn vị cay mà nhiều người vẫn bỏ thêm ớt để tăng cấp độ.

Không để tôi phải đợi lâu, nhân viên quán đã bưng ra bát miến nóng hổi, thơm phức. Miến mềm, không đứt đoạn. Thịt được chế biến sẫm màu, tẩm ướp đậm đà điểm xuyết là hành răm, hành tây, giá đỗ thật bắt mắt. Húp thìa nước dùng, tôi cảm nhận rõ từng gia vị đang len lỏi trên lưỡi mình. Vị nước ngọt thanh không phải nhờ gia vị mà hoàn toàn tự nhiên.