7-1701764844.jpg
Món cá thu kho cùng nước chè xanh rất hợp.

1. Đi mô cũng nhớ cá thu kho nước chè

Người Hà Tĩnh không chỉ có cá nục kho mật mía, mà còn có thêm món cá thu kho nước chè rất độc đáo. Món này có khá nhiều điều đặc biệt, tạo nên hương vị rất riêng của người Hà Tĩnh.

Điều đặc biệt đầu tiên phải kể đến là họ nướng cá thu cho vàng thơm rồi mới kho, chứ không đem chiên như các vùng quê khác. Đây là một bước sơ chế rất hay, vì nếu đem chiên vàng thêm thì con cá thu sẽ bị khô, mất đi chút béo bùi tự nhiên của cá. Ngược lại, người Hà Tĩnh đem nướng lên vừa thơm lại vừa béo.

Kiểu nướng cá lên rồi mới đem kho với nước chè chát làm cho món này có hương vị đặc biệt hơn nhiều. Ngoài ra, nướng cá cũng là phương pháp bảo quản chính chất lượng hơn ướp đá.

Nếu là cá nục, cá bạc má thì bà con ngư dân nẹp hai bên lườn hai thanh nứa rồi nướng, thanh nứa còn có tác dụng bảo quản cho cá không bị bể gãy khi vận chuyển đường xa. Nếu là cá thu thì thái lát, rửa qua nước muối pha loãng, phơi mau một nắng cho se mặt rồi mới nướng. Sau đó cá vừa bảo quản được lâu, vừa vẫn giữ được độ béo ngọt tự nhiên.

tr-1701764873.jpg
Cá thu được nướng sơ trước khi kho.

2. Hướng dẫn cách làm món cá thu kho nước chè đậm vị người Hà Tĩnh

Để làm món cá thu kho nước chè theo cách của người Hà Tĩnh bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau nha. Đây chính là bí quyết đặc biệt của người dân vùng này đấy.

2.1. Nguyên liệu cần có

Cá thu nướng: 3 - 5 khúc tùy ý thích. Nếu có cá thu tươi bạn có thể sơ chế theo hướng dẫn ở phần sau.

Mật mía: Nửa chén nhỏ.

Nước chè xanh: 1 bát lớn. Bạn có thể học cách om chè xanh đúng chuẩn Nghệ Tĩnh nha.

Vỏ tắt.

Hành tăm, tiêu, nghệ, nước mắm...

Nên chuẩn bị niêu đất để kho cá thu là ngon nhất.

n-1701764909.jpg
Món này không thể thiếu mật mía Nghệ Tĩnh.

2.2. Sơ chế cá thu

Nếu cá thu đã nướng bạn bỏ qua đoạn sơ chế cá. Còn cá thu tươi bạn đem thái khúc vừa ăn, sau đó rửa qua nước muối loãng cho bớt tanh. Nếu được thì nên phơi một nắng cho thịt cá thu se lại.

Đem cá thu phơi nắng nướng đều hai mặt cho vàng au.

2.3. Cách làm cá thu kho nước chè

Cho cá thu nướng vào niêu đất.

Cho vỏ tắt, tiêu, ớt, mật mía, hành tăm, nước mắm, nước thắng đường, dầu ăn vào ướp. Sau đó cho thêm một bát nước chè xanh vào.

Kho với lửa liu riu đến khi nước sánh lại, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Don cá thu kho nước chè ra ăn với cơm nóng và nhút mít. 

p-1701764944.jpg
Món cà thu kho cùng nước chè ăn rất tốn cơm.

3. Thơ dạy làm món cá thu kho với nước chè hay

Ngoài cách làm ở trên, bạn có thể học thuộc bài thơ để làm món cá thu kho nước chè như sau nha. Bài thơ này do Nghệ ngữ sưu tầm, được tác giả viết rất chi tiết.

Cá thu – mật mía – chè xanh

Dân dã Xứ Nghệ quê mình nhớ lâu.

Cá thời thái lát đều nhau,

Rửa qua nước muối phơi mau một ngày,

Than hồng quạt lên nướng ngay,

Trở đều hai mặt cho tày vàng au.

Quýt tắt nửa vỏ cho vào,

Hành khô, ớt bột, nước màu gia thêm,

Dầu ăn, tiêu, nghệ đừng quên

Mắm, đường, mì chính lại thêm nước chè,

Nhỏ lửa rim từ từ nhe,

Khi nào nước sánh màu về nâu non,

Cơm đà chín tới dậy thơm,

Dọn thêm đĩa nhút ăn kèm, khỏi chê!

Ai về Xứ Nghệ thì về

Cá thu cửa Nhượng, nước chè Hương Sơn

Với cách làm món cá thu kho nước chè ở trên bạn có thể làm ngay bây giờ nha. Chúc bạn sẽ thành công với món đưa cơm này nhé.Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu ẩm thực Nghệ Tĩnh quê ta qua các bài viết sau, các bạn nhớ theo dõi nhé!