Gửi phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh tại xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nêu việc chính quyền địa phương dừng nhóm thanh niên tình nguyện thuộc đoàn xã về mở lớp dạy phụ đạo môn tiếng Anh miễn phí trong dịp hè cho các học sinh tại các nhà văn hóa thôn 10, 12, 13 của xã này.

Các phụ huynh tại đây còn cung cấp thêm tin nhắn hội thoại của một thành viên trong nhóm thanh niên tình nguyện xã Quỳnh Tân gửi, có nội dung thông báo và nêu lý do của việc dừng hoạt động của các lớp dạy phụ đạo môn tiếng Anh.

Cụ thể, nội dung tin nhắn viết: "Hiện tại lớp chúng ta đã đồng hành với nhau được 2 tuần rồi ạ. Từ buổi đầu tiên các bố mẹ có thể thấy được sự rụt rè, ngại ngùng của các bé khi mới bắt đầu tiếp xúc với anh chị sinh viên, bạn bè mới, lớp học mới nhưng hôm nay các chị sinh viên đã thấy được sự tự tin, mạnh dạn hơn của các bạn.

Đó là một trong những sự thành công đầu tiên của lớp học, cảm ơn các quý phụ huynh và các bé rất nhiều vì đã luôn hỗ trợ và đồng hành trong các buổi học vừa qua ạ.

777-1688456986.jpg
Dòng tin nhắn thông báo về việc tạm dừng lớp học của nhóm thanh niên tình nguyện thuộc Đoàn Thanh niên xã Quỳnh Tân. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Tuy nhiên, theo thông tin bên em mới nhận được thì có khả năng các lớp học sẽ phải dừng lại. Lý do: Buổi học hôm trước em đang dạy, thì ông trưởng thôn có đến và bảo không được phép dạy tại nhà văn hóa thôn vì ông Phó Chủ tịch (Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Tân - PV) gọi xuống không cho phép dạy hè...

Thực sự, chúng em mở ra lớp học này cũng mong muốn đóng góp chút sức mình, chia sẻ những kiến thức và chuyên môn chúng em đã được học hỏi và được rèn luyện. Đặc biệt, đưa tiếng Anh đến mọi vùng quê và giúp đỡ các bé tự tin hơn và có thể sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai vậy ạ.

Sau khi nghe ông trưởng thôn nói vậy thì chúng em cũng rất buồn và không biết phải làm như thế nào để lớp học có thể hoạt động trở lại. Rất mong quý phụ huynh hiểu và thông cảm cho các tình nguyện viên và đoàn xã".

Theo các phụ huynh, chia sẻ của thành viên trong nhóm thanh niên tình nguyện xã Quỳnh Tân là đúng, bởi lẽ hoạt động của các lớp dạy phụ đạo môn tiếng Anh nói trên đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực đối với học sinh mà chính bản thân họ là người kiểm chứng.

"Trong dịp hè, nhờ có các lớp học như vậy mà con cái chúng tôi vừa được bổ sung thêm kiến thức, lại vừa hạn chế được việc bọn trẻ chơi bời. Đặc biệt là giúp phụ huynh yên tâm với nỗi lo tai nạn, thương tích nhất là tình trạng đuối nước ở trẻ em.

n-1688457027.PNG
Lớp học tiếng Anh miễn phí trong khuôn viên nhà văn hóa thôn 13 của các tình nguyện viên xã Quỳnh Tân đang bỏ trống. Ảnh: CTV

Không những thế, dù là các lớp học miễn phí nhưng được các anh chị sinh viên, có bạn đang theo học ngành sư phạm về trực tiếp giảng dạy nên chúng tôi rất yên tâm. Vì cùng là con em trong địa bàn xã nên các bạn thanh niên cũng rất nhiệt tình trong việc truyền thụ kiến thức cho các em. Chúng tôi mong sự việc sẽ sớm được giải quyết để con em chúng tôi tiếp tục được học tại các lớp học như thế", một phụ huynh bày tỏ.

Chia sẻ thêm với phóng viên, một thành viên trong nhóm thanh niên tình nguyện thuộc Đoàn thanh niên xã Quỳnh Tân tỏ ra thắc mắc, các hoạt động như thế này đã được nhóm thanh niên tình nguyện của xã Quỳnh Tân thực hiện trong dịp nghỉ hè của mấy năm gần đây. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao năm nay chính quyền địa phương lại không cho tổ chức các lớp học như vậy.

Nhằm có thông tin khách quan, sáng 4/7, phóng viên đã liên hệ với ông Hồ Sỹ Cường - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Tân để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên ông Cường xác nhận có sự việc như trên. Đồng thời, vị này cho biết, việc chính quyền yêu cầu dừng các lớp học này là bởi nhóm thanh niên tình nguyện đã "tự ý" sử dụng nhà văn hóa thôn để mở lớp phụ đạo tiếng Anh miễn phí cho học sinh khi chưa thông báo và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Tân.

Vị này thông tin thêm: "Ở đây không phải là xã không cho (không cho mở lớp dạy phụ đạo tiếng Anh tại nhà văn hóa thôn - PV) mà chúng tôi thực hiện theo công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An và của huyện Quỳnh Lưu về việc là "cấm dạy thêm và học thêm dưới bất kỳ hình thức nào".

Vừa rồi, ở trong xã có một số sinh viên tình nguyện về mở lớp dạy học ở nhà văn hóa thôn và có phối hợp với đoàn thanh niên xã để thực hiện. Về việc này, đoàn thanh niên cũng không có báo cáo nào với chính quyền địa phương. Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi cũng đã yêu cầu các bên phải làm theo đúng quy trình".

Cũng theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Tân, ngoài việc nhóm thanh niên tình nguyện làm việc chưa đúng "quy trình" thì chính quyền xã này kiên quyết dừng các lớp học nói trên vì hầu hết các thanh niên tình nguyện tham gia mở lớp dạy học khi chưa tốt nghiệp ra trường, chưa có chứng chỉ và giấy phép hành nghề liên quan đảm bảo yêu cầu dạy học.

"Nếu dạy một nhóm nhỏ tại nhà thì khác, nhưng đây là dạy công khai tại nhà văn hóa thôn thì những vấn đề yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ cần được kiểm tra lại. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu cũng đã có tinh thần chỉ đạo là như thế.

Qua đó chúng tôi đã yêu cầu với nhóm thanh niên tình nguyện nói trên, trước mắt khi họ chưa có đủ các yêu cầu như thế thì chúng tôi cho dừng lại", ông Cường thông tin thêm.

Phóng viên đề cập, liệu trong sự việc này chính quyền xã Quỳnh Tân có đang nhầm lẫn giữa việc dạy thêm có thu phí với các hoạt động thiện nguyện miễn phí của thanh niên tình nguyện hay không?

Về việc này, vị Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Tân cho rằng, không phải là nhầm lẫn mà đã là hoạt động giảng dạy thì cần bắt buộc phải có giấy phép, trong khi nhóm thanh niên tình nguyện mở lớp dạy học khi chưa đủ các yêu cầu như vậy.

Ông Cường cho hay: "Hiện tại, chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc này về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu và Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Tân. Trong đó, yêu cầu nhóm thanh niên tình nguyện nói trên chỉ hoạt động trở lại khi có công văn của Huyện đoàn gửi về xã đề nghị phối hợp trong việc mở lớp học.

nn-1688457058.PNG
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Tân cho rằng, việc nhóm thanh niên tình nguyện tự ý sử dụng nhà văn hóa thôn để mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh khi chưa có báo cáo và được chính quyền xã cho phép là "sai quy trình". Ảnh: CTV

Đồng thời, làm báo cáo kế hoạch về hoạt động hè cho sinh viên là như thế nào? Mở lớp tại đâu? Có bao nhiêu học sinh và phải đảm bảo về an ninh, an toàn dạy học. Khi đủ mọi điều kiện thì được phép tiếp tục dạy học".

Ngoài ra, khi lý giải về việc, tại sao các năm trước những hoạt động tương tự như thế này vẫn được tổ chức nhưng năm nay chính quyền địa phương lại không cho phép, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Tân cho rằng, các năm trước do chưa có công văn chỉ đạo của huyện Quỳnh Lưu và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An về việc "cấm dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức".

"Chúng tôi cũng đang thực hiện theo đúng công văn chỉ đạo như thế. Nhóm này hoạt động như vậy là tự phát, chưa báo cáo với chính quyền thì trước mắt chúng tôi cho tạm dừng đã. Đợi phía đoàn thanh niên hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và thông qua chính quyền thì chúng tôi sẽ cho tiếp tục hoạt động", ông Cường cho biết thêm.

Theo Trung Dũng - giaoduc.net.vn