Có 21 ca ngộ độc thực phẩm nặng đang theo dõi: Bệnh viện đa khoa tỉnh (1 ca): Không sốt, sử dụng vận mạch, không đau bụng, đi cầu phân xanh, sệt. Bệnh viện 22-12 (15 ca): Đa số đau bụng nhiều, đi cầu lỏng nhiều lần, sốt, công thức máu bạch cầu tăng cao, CRP tăng cao; 1 ca có dịch màng bụng, giảm tiểu cầu. Bệnh viện đa khoa Tâm Trí (4 ca): Bệnh nhân tỉnh táo, sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, CRP tăng. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec (1 ca): Đã ổn định, dự kiến chuyển khoa Nhi tiếp tục theo dõi và điều trị. Một ca tử vong là cháu L.Z.X. sinh năm: 2016, địa chỉ: Xã Vĩnh Hiệp – Tp Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa.

4110-1-1669003991.jpg
Sau khi ăn bữa trưa ở Trường Ischool Nha Trang, hàng loạt học sinh đã nhập viện

Về quá trình tiếp nhận, xử trí bệnh nhân L.Z.X. như sau: Bệnh viện 22/12, bệnh nhân vào viện lúc 1 giờ 32 phút ngày 18/11/2022; Tình trạng lúc vào: Nôn ói nhiều, mệt, đau bụng. Chẩn đoán lúc vào: Viêm dạ dày ruột cấp + hạ K máu. Xử trí: kháng sinh, bù dịch, điện giải. Chiều tối ngày 19/11/2022 bệnh nhân mệt, lơ mơ, co giật, tím, ngưng tim. Chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng/ ngộ độc thực phẩm. Chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh lúc 17 giờ 46 phút. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa: Tình trạng bệnh nhân: Lơ mơ, da trắng bệch, tụt HA 80/60mmHg, tim nhanh 180 lần/phút, tăng trương lực cơ toàn thân, co giật, khó thở. Chuyển hồi sức Nhi theo dõi, xử trí. Cho uống thuốc an thần, thở máy, dịch truyền, kháng sinh, vận mạch. Đến 6 giờ 40 phút ngày 20/11/2022, bệnh nhi li bì, sốt 39 độ, huyết áp và nhịp tim phụ thuộc vận mạch, thở máy ống nội khí quản, dấu hiệu suy đa phủ tạng, đang dùng 3 loại kháng sinh. Có chỉ định chuyển viện thành phố Hồ Chí Minh.

Lúc 8 giờ 30 phút ngày 20/11 chuyển tuyến Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh. Tình trạng lúc chuyển: Bệnh nhi li bì, sốt 39 độ, huyết áp 80/60mmHg, nhịp tim 180l/p, phụ thuộc vận mạch, thở máy ống nội khí quản. Thuốc: TIEMAM, Ciprobay. Dobutamin, Noradrenalin, adrenlin, dịch truyền, an thần. Nhân viên y tế đi cùng. Đang trên đường đi thì bệnh nhi tử vong.

4201-2-1669004029.jpg
Các em HS ngộ độc vẫn đang được tích cực điều trị

Ngay khi nhận được thông tin, vào sáng sớm ngày 18/11/2022, UBND tỉnh đã có Công văn số 11385/UBND-KGVX chỉ đạo:

- Sở Y tế phối hợp với nhà trường để kiểm tra, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, tích cực điều trị, phục hồi sức khỏe cho các em học sinh.

- Sở Giáo dục và Đào tạo, theo dõi sát tình hình, tổ chức thăm hỏi, động viên, đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở các trường trên địa bàn tỉnh, nhất là trường có tổ chức bán trú: Tăng cường công tác thông tin truyền thông, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; Không để các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho học sinh; tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo và dự phòng. Hướng dẫn, tổ chức, xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý khắc phục hậu quả với vụ ngộ độc thực phẩm lớn ở bếp ăn tập thể.

Đối với trường hợp tử vong, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP. Nha Trang tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân với số tiền 21 triệu đồng; Ban Giám hiệu Nhà trường đã chủ động đến nhà học sinh, an ủi, động viên phụ huynh và giúp đỡ gia đình lo các thủ tục cuối cùng cho cháu. UBND tỉnh cũng đã giao Sở Ngoại vụ phối hợp với Công an tỉnh thực hiện việc xử lý người nước ngoài tử vong trên địa bàn tỉnh đúng quy định hiện hành.

Về xử lý vấn đề an toàn thực phẩm tại bếp ăn nhà trường: Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế đã tổ chức Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm kết hợp với địa phương, Ban Giám hiệu trường học kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại trường ISchool (do Hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ký hợp đồng với Nhà trường). Kết quả kiểm tra: Cơ sở chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm.

Đoàn điều tra đã lập biên bản lấy mẫu và niêm phong toàn bộ mẫu thức ăn được lưu tại cơ sở đối với thực đơn bữa ăn trưa, bữa ăn xế ngày 17/11/2022 gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Hiện đang chờ Viện Pasteur Nha Trang nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân độc tố. Dự kiến đến thứ Tư, ngày 23/11/2022 mới có kết quả từ phía Viện Pasteur Nha Trang.

Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực trong trường, đặc biệt là khu vực bếp ăn; tiến hành khử khuẩn bằng dung dịch Chloramin B./.

Theo PV - tamnhin.trithuccuocsong.vn