Tại vùng biển xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An từ bao đời nay người dân chỉ quen gắn bó với nghề đi biển và chế biến hải sản. Đất ở đây là đất cát nhiễm mặn nên nhiều loại rau cũng khó phát triển. Cả xã gần như không hộ dân nào làm nông nghiệp, có chăng chỉ là vài mảnh vườn nhỏ trồng rau quanh nhà. Tiếc nuối khi nhìn vùng đất cát rộng lớn của một doanh nghiệp ở trong làng bị bỏ hoang đã hàng chục năm, cỏ dại mọc um tùm, chị Mai Thị Ngân, thôn Tân Minh, xã Quỳnh Lập mạnh dạn cùng hai người hàng xóm là anh Mai Thanh Chương, Nguyễn Văn Ninh đến gặp bày tỏ muốn mượn lại để xây dựng mô hình nông nghiệp sạch. Khi mượn được 6 ha đất, chị và cộng sự bắt đầu nghiên cứu các loại cây phù hợp với chất đất và thị trường tiêu thụ từ các mô hình ở trong tỉnh. May mắn là anh Ninh lại sinh ra và lớn lên ở vùng trồng rau màu lớn nhất thị xã Hoàng Mai nên có nhiều kinh nghiệm, vì thế vấn đề kỹ thuật bước đầu đã được giải quyết.

tr-1687157094.jpg
Dưa trồng trên đất cát cho năng suất cao, trung bình 40- 50 tấn/ ha.

Năm 2022, chị Ngân, anh Chương, anh Ninh  lấy hết toàn bộ vốn liếng tích góp bao năm qua để đầu tư vào mô hình trồng dưa hấu. Thời gian đầu, khi nhìn thấy những mầm dưa đầu tiên nhú lên từ vùng đất cát nhiễm mặn, nhiều người trong làng đều không tin rằng sẽ có loại cây ăn quả nào tồn tại và phát triển được, hoặc nếu có thì chắc chắn chất lượng cũng sẽ không tốt. 

yt-1687157115.jpg
Quả dưa nặng trung bình từ 3-5kg.

Bỏ ngoài tai những nghi hoặc, các anh chị đầu tư chi phí phủ bạt nilon, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu xuống giống, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh. Nhận thấy việc trồng dưa hấu hữu cơ sẽ tăng độ an toàn cho sản phẩm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và năng suất dưa đạt cao nên gia đình đã áp dụng cách trồng này. Sản xuất theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn 5 không: Không thuốc diệt cỏ; không thuốc trừ sâu; không chất bảo quản; không chất kích thích tăng trưởng; không dư lượng thuốc hóa chất độc hại. Thời gian trồng dưa vụ hè bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 dương lịch, thu hoạch vào cuối tháng 5 đầu tháng 6. Dưa hấu trồng khoảng 65 – 70 ngày là được thu hoạch. Để tránh việc thu hoạch dồn dập nên thời gian trồng giữa các ruộng sẽ cách nhau khoảng 5 ngày – 1 tuần .

nb-1687157136.jpg
Nhờ được trồng hữu cơ nên ruột dưa chắc có màu đỏ tươi, độ ngọt tăng, chất lượng vượt trội so với các nơi khác.

Với đặc tính dưa hấu thích nghi với chân đất khô ráo, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, đặt biệt là đất cát thoát nước tốt và nhờ điều kiện thời tiết từ đầu vụ thuận lợi, nên dưa hấu ít sâu bệnh, sinh trưởng phát triển tốt. Vụ dưa đầu tiên đã thành công ngoài mong đợi với năng suất trung bình ước đạt từ 40-50 tấn tấn/ha. Quả dưa nặng trung bình từ 3-5kg, đều màu, ruột dưa chắc có màu đỏ tươi, độ ngọt tăng, chất lượng vượt trội so với các nơi khác. Tất cả sản lượng dưa hấu thu hoạch đều được thương lái đến thu mua tại ruộng với giá từ 6-8 nghìn đồng/kg. 

hj-1687157158.jpg
Tất cả sản lượng dưa hấu thu hoạch đều được thương lái đến thu mua tại ruộng với giá từ 6-8 nghìn đồng/kg.

Sau khi thu hoạch dưa xong, nhận thấy vùng đất cát này có thể sản xuất thêm nhiều loại rau củ khác nên 03 người đã tiến hành đảo đất, xử lý bằng vôi bột và thuốc trị nấm cho đất, tiến hành bón phân và tiếp tục trồng thêm cà rốt, củ cải, đều đạt năng suất cao. Vì vậy chỉ tính riêng năm 2022, thu nhập từ trồng trọt trên vùng đất hoang này đã đem lại hơn 1 tỉ đồng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, từ đầu năm 2023 đến nay các hộ dân tiếp tục đầu tư thêm máy móc, thuê thêm nhân công để thâm canh gối vụ. Hiện tại vụ dưa năm nay đã thu hoạch được 02 đợt, đợt thứ nhất 30 tấn, đợt thứ 2 thu hoạch được 50 tấn. Nhờ chất lượng tốt nên khách hàng rất ưa chuộng. Mô hình trồng Cây dưa hấu hữu cơ không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho người trồng mà còn tạo việc làm tại chỗ cho nhiều người dân trong xã.

Theo Thanh Thủy - truyenhinhnghean.vn