Tuy nhiên hai chữ "dạy thêm" ở đây mang yếu tố tình cảm, giúp đỡ, kèm cặp, luyện chữ cho các cháu mới vào lớp 1 để các cháu dễ tiếp thu trước khi bước vào năm học mới, không mang yếu tố thu tiền của người học mà tất cả vì học sinh thân yêu.

Cô Nguyễn Thị Hải, giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Nghi Phú 2 TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa đẹp người, đẹp chữ được các cháu học sinh và phụ huynh quý mến. Trên phây, cô lấy tên "Người Biên", phây của cô có nhiều người "thích" bình luận và chia sẻ. Nhiều người quan tâm, chia sẻ không phải vì cô xinh đẹp mà vì cô hay chia sẻ các kinh nghiệm, cách phát âm, ghép từ, ghép tiếng để các bậc phụ huynh có con học lớp 1 tham khảo dạy các cháu khi học ở nhà. Cô Hải có 7 năm dạy lớp 1, trong đó có 4 năm dạy chương trình cải cách 2018.

09-1700102327.jpg
Cô Nguyễn Thị Hải rạng ngời trong ngày khai giảng năm học mới.

Các môn học lớp 1 chương trình cải cách theo nhận xét của nhiều người là hơi "nặng" khi các cháu mới từ mẫu giáo lên học lớp 1. Những cô giáo dạy lớp 1 bậc tiểu học đều là các giáo viên dạy giỏi, yêu nghề, yêu trẻ bởi các cô mang trên mình sứ mệnh trong việc hình thành nhân cách con người. Buổi đầu đón học sinh vào lớp 1, giáo viên lớp 1 phải là những người nổi bật nhất, thân thiện nhất, xinh tươi nhất, phải thường khen các cháu và luôn nở nụ cười khi cầm tay từng học sinh vào lớp. Bước vào lớp 1 các em còn bỡ ngỡ xa lạ với các hoạt động ở Trường tiểu học. Các em đang quen với những hoạt động ở mẫu giáo vừa học vừa chơi là chính. Từ môi trường vừa học vừa chơi lên lớp 1 học phần âm, mỗi ngày 2 âm ,5 tuần phải học hết chữ cái ngoài ra còn học thêm luyện toán, âm nhạc, mỹ thuật, tiếng Anh tăng cường… nên các cháu vất vả còn cô giáo cũng dở khóc dở cười khi cả ngày cô trò "vật lộn" với nhau trên lớp.

Theo các phụ huynh các cháu ngoài học ở trường về nhà bố mẹ. ông bà các cháu còn phải kèm cặp cách đọc, cách viết, cách ghép âm như vậy lúc vào lớp các cháu mới theo kịp chương trình. Những cháu có bố mẹ là giáo viên hoặc ông bà công chức về hưu còn đỡ còn bố mẹ làm ăn xa không có người chỉ bảo học thì các cháu lên lớp tiếp thu rất chậm, thậm chí có cháu còn không biết gì. Với đạo lý tất cả vì học sinh thân yêu cô Hải đã chọn ra những học sinh tiếp thu chậm, ở nhà không có người kèm cặp, ngày nghỉ cô kèm cặp thêm cho các cháu để theo kịp chương trình. Các cháu tiến bộ nhanh thỉnh thoảng cô còn tặng cái kẹo, cái bút chì có màu sắc đẹp là các cháu hăng say tiến bộ lắm. Buổi sáng cô đến sớm luyện đọc thêm trước giờ học cho các cháu còn non. Đó là lý do mà phây búc cô có nhiều bình luận với những từ trìu mến "Mẹ Hải - Từ Mẹ được xem như Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương".

l-1700102370.jpg
Cô Võ Thị Thìn tươi cười chuẩn bị quà cho các cháu lớp 1 đón Trung thu.

Cô Võ Thị Thìn, giáo viên lớp 1 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Xuân Tường cũng là một giáo viên được mọi người bình chọn là quá tuyệt vời. Tuyệt vời cả về dạy giỏi, nhân cách và sự mẫu mực của người giáo viên. Đối với trẻ lớp 1 việc tiếp xúc ban đầu giữa giáo viên và các cháu là một dấu mốc quan trọng để lại dấu ấn ban đầu trong đời mỗi học sinh. Ngày đầu tiên sau khi khai giảng, cô cầm tay từng em vào lớp, mọi thao tác, tư thế, cách nói năng, giao tiếp được cô Thìn nhẹ nhàng chỉ bảo ân cần, nhẹ nhàng nhưng không khoan nhượng. Thông qua các động hình và ký hiệu rõ ràng đảm bảo tất cả các học sinh đều nghe và hiểu. Việc trang trí trong lớp học cũng được cô thiết kế khoa học vừa đẹp vừa phù hợp tâm lý của trẻ với những cảnh vật chim bay, bướm lượn,hoa nở muôn màu hương sắc. Việc trang trí lớp học và mua sắm các thiết bị phục vụ dạy học đều do phụ huynh tự nguyện xã hội hóa, không giao chỉ tiêu. Phụ huynh đưa đón con đến trường thấy bóng điện, quạt trần … bị hỏng đã tự nguyện đi mua về thay thế làm cho lớp học ngày một khang trang.

Những ai đang có con học lớp 1 chương trình cải cách 2018 thì sẽ hiểu được áp lực của các cháu mới bước vào lớp 1, phải nói là quá nặng. Khai giảng năm học ngày 5/9, tính đến thời điểm viết bài này ngày 15/11 thì các cháu học được 70 ngày, trừ thứ 7, chủ nhật là ngày nghỉ của bậc Tiểu học như vậy các cháu thực tế mới chỉ học 50 ngày (7 tuần). Tuần 1 tập làm quen, các tuần sau đó học phần âm, mỗi ngày 2 âm, 5 tuần các cháu phải học hết chữ cái. Mới học chữ cái và ghép âm, ghép chữ lại còn luyện toán, đạo đức, âm nhạc, mỹ thuật, tự nhiên xã hội, hoạt động trải nghiệm, tiếng Anh tăng cường… người lớn đã hoa cả mắt chứ nói gì đến trẻ 6 tuổi còn cô giáo thì khản cả giọng. Chương trình như vậy nên các cháu không khỏi bỡ ngỡ khi bắt đầu học chương trình lớp 1 mới, đặc biệt với môn tiếng Việt. Để giúp các em vượt qua giai đoạn khó khăn này, ngoài học ở trường thì sự đồng hành của phụ huynh là rất quan trọng. Chương trình ngay từ đầu đã có những bài dài như "Bi nghỉ hè","Nhà dì". Bài khó đọc như "Quà quê" trong khi bé lại chưa biết mặt chữ. Khi ở nhà nếu phụ huynh không đọc sẽ không hiểu được yêu cầu của bài. Trình độ của phụ huynh không đồng đều, không phải ai cũng có điều kiện bày vẽ được trong khi ở nông thôn đa phần bố mẹ các cháu phải đi làm công ty hoặc đi xuất khẩu lao động. Xuất phát từ tình thương, từ trách nhiệm, ngay trên lớp học cô Thìn đã phân loại ra từng nhóm trẻ. Cháu nào tiếp thu chậm, non quá thì kẹp riêng khoảng 3 đến 4 cháu để dạy khi các cháu đã tiến bộ cho vào học chung. Những cháu chưa thuộc chữ cái thì kèm một tiếng vào buổi ngày, kèm đến lúc ổn thì thôi. Cô Thìn có hai con học và công tác ở Hà Nội , chồng cô cũng là giáo viên , trong nhà có ông bà trên 80 tuổi. Cô sắp xếp thời gian vào ngày nghỉ cô nhắn tin trên nhóm và lên lịch cụ thể. Cháu nào học giỏi thì không hướng dẫn , cháu nào còn non về đọc thì rèn đọc, non về viết thì luyện viết cứ như thế chỉ sau một thời gian ngắn các cháu đã đọc viết thành thạo. Nhận xét về cô Võ Thị Thìn, cô Nguyễn Thị Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Xuân Tường cho biết: Cô Thìn liên tục đạt giáo viên dạy giỏi và Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, đạt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Dạy lớp 1 thật vất vả nhưng cũng thật vinh quang bởi các cô mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng cao cả, tất cả những khởi động ban đầu đều giúp các cháu hình thành nhân cách một con người. Vinh quang như giáo viên lớp 1. Mượn lời thơ trong bài hát Bài ca người giáo viên nhân dân của Nhạc sỹ Hoàng Vân tặng cô Hải, Cô Thìn nói riêng và tất cả các thầy cô giáo nói chung - Những kỹ sư thiết kế vạn tâm hồn nhân ngày Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 :" Trên những nẻo đường của Tổ quốc xinh tươi/ Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương/ Có những bài ca nghe rạo rực lòng người/ Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em Người giáo viên nhân dân".