e-1702780004.jpg
Món canh măng chua nấu cá tràu Hà Tĩnh.

Cá tràu kho nghệ, cá tràu kho cà, cá tràu nấu canh măng chua. Với ẩm thực miền Nam, cá lóc được chế biến thành cá lóc nướng rơm, cá lóc hấp bầu, cá lóc hấp. Nhưng thích nhất là món cá tràu nấu măng chua. Món ăn này ăn kèm với cơm mùa nắng nóng thì khỏi bàn.

1. Cách chọn cá tràu, măng chua nấu canh chua ngon

Cá tràu đồng thì ngon khỏi nói. Khi bắt lên cá tràu còn sống, con nào chắc thịt con đó, thịt thơm ngon. Cá tràu đồng không quá to nhưng lại được mọi người ưa chuộng.

Để chế biến món canh cá tràu nấu măng chua, ngoài cá tràu bạn cần biết cách làm măng muối sao cho ngon. Măng muối chua của người Hà Tĩnh thường là măng hái đi rừng về. Là loại măng ngon và ngọt nhất, thích hợp để làm món canh măng chua cá tràu. 
 
2. Hướng dẫn cách nấu canh măng chua cá tràu

Để chế biến được món canh chua cá tràu ngon, các bạn làm theo hướng dẫn sau của nghệ ngữ để chế biến đúng với hương vị thôn quê nhất. 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2 con cá tràu đồng

1 tô măng chua

1 bó rau ngố (quê choa gọi là rau ngú).

Hành tăm: 4 củ nhỏ giã nát 

Gia vị: ớt, nước mắm, mỳ chính, bột canh

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Cá tràu khi bắt về hoặc mua cá tràu đồng ngoài chợ, có thể rửa cá bằng nước muối pha loãng, gừng đập dập để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó, cá được cắt thành từng khúc nhỏ.

Thông thường nấu canh măng chua cá tràu, phần đầu cá sẽ ngon nhất. Ướp cá tràu với tăm, tiêu, tỏi, bột ngọt, đường, nước mắm để cá được ngấm gia vị.

Trong khi chờ cá ngấm gia vị, ta sẽ rửa sạch măng chua. Măng ngọt tự muối chua rất an toàn. Chúng ta chỉ cần vớt măng ra chén, có thể rửa sơ qua rồi chế biến trực tiếp.

2.3. Chế biến món canh măng cá tràu

Đầu tiên, bạn bật bếp và chiên sơ qua cá tràu một chút. Chỉ cần vàng giòn sơ là được. 

Vớt cá ra, cho hành tăm vào phi cho thơm. Sau đó cho măng chua vào xào sơ qua để tăng thêm độ béo. Khi măng vừa chín, tiếp tục đổ nước vào và đợi nước sôi mới bỏ cá tràu đã được chiên qua dầu mỡ vào cùng với măng.

Lửa đun nhỏ đến khi canh vừa sôi, nêm nếm thêm tí gia vị cho vừa ăn. Sôi thêm tầm 15 phút đợi măng chín mềm thì có thể tắt bếp. Măng phải nấu chín kỹ, nếu không ăn sẽ xót ruột. 
Khi cá và măng mềm, tắt bếp và cho thêm rau ngố vào. Thưởng thức khi canh còn nóng. Với món cá tràu nấu măng chua, cho thêm ít ớt xiêm thì vị ngon càng đậm đà hơn.

hg-1702780057.jpg
Món canh chua măng nấu cá tràu ăn rất đậm vị.

3. Mẹo chế biến măng chua ăn nhanh

Măng ngọt các bạn rửa sạch  sau đó thái lát mỏng. Ngâm qua đêm với nước gạo thay vì nước lạnh. Sáng hôm sau các bạn rửa sơ lại nước lạnh để ráo.

Chuẩn bị hũ muối măng cho măng vào hũ. Cho thêm một ít muối vào trên cùng của hũ. Đợi khoảng 3 ngày khi măng đã chua và chín là có thể đưa ra nấu.