Xác định việc bảo đảm an ninh, ATVSTP là vấn đề hệ trọng có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân. Năm 2024, Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATVSTP bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú và đa dạng.
Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATVSTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATVSTP.
Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATVSTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Bên cạnh đó, lượng lượng chức năng Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATVSTP, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATVSTP.
Từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Tĩnh đã thành lập 982 đoàn kiểm tra về ATVSTP, với 14.972 cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra. Qua đó, các đoàn đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 557 cơ sở với số tiền trên 1,4 tỷ đồng; tịch thu, tiêu hủy hàng hóa, tang vật trị giá trên 450 triệu đồng.
Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh triển khai đồng bộ, kịp thời. Tổng số mẫu đạt/tổng số mẫu lấy chiếm tỷ lệ 92,9%, trong đó, test nhanh thực phẩm đạt 90,2%, xét nghiệm định lượng tại labo 99,2%.
Hà Tĩnh cũng đã triển khai hiệu quả hệ thống phần mềm quản trị an toàn thực phẩm. Đến nay, việc nhập dữ liệu cơ sở thực phẩm dịch vụ bản đồ ở cấp tỉnh đạt 100%, cấp huyện đạt 98,87% và cấp xã đạt 94,33%.
Năm 2024, trên địa bàn Hà Tĩnh không có vụ ngộ độc lớn xẩy ra và không có tử vong do ngộ độc. Toàn tỉnh chỉ xẩy ra 3 vụ ngộ độc với 13 người mắc, tổng số ca ngộ độc đơn lẻ 827 ca, giảm cả về số vụ ngộ độc, số người mắc, số ca ngộ độc đơn lẻ so với cùng kỳ năm 2023.
Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra chấp hành các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định là 96,3%.