d-1701479577.jpg
Món thịt hộp mềm, thơm, đậm đà của người Nghệ.

1. Thịt hộp nấu kiểu Nghệ An có gì đặc biệt?

Cách nấu thịt hộp Nghệ An có gì đặc biệt so với các tỉnh khác? Thưa với bạn đọc, món thịt hộp của người Nghệ An là món ăn được nấu thủ công, hương vị đậm đà và được dùng nhiều trong dịp giỗ, Tết hoặc các ngày lễ... Dưới đây là một số điểm đặc biệt của món thịt hộp Nghệ An.
 
Thịt hộp nấu kiểu Nghệ An được ướp với sữa đặc.

Thịt hộp của người Nghệ mềm, thơm, ăn không ngán như món thịt hộp công nghiệp.

Người Nghệ An dùng Baking soda để nấu thịt hộp.

Thịt hộp là món được dùng nhiều trong các ngày lễ, Tết, giỗ... ở Nghệ An. Đây cũng là món ăn ngon xứ Nghệ, đậm vị người Nghệ được rất nhiều người yêu thích.

2. Hướng dẫn cách nấu thịt hộp Nghệ An đúng chuẩn

nnn-1701479601.jpg
Thịt hộp ướp với sữa, Banking soda giúp mềm, thơm hơn.

Có rất nhiều hướng dẫn cách nấu thịt hộp kiểu Nghệ An trên mạng Internet, tuy nhiên theo Nghệ ngữ cách nấu đúng nhất phải đảm bảo 3 yếu tố: Thịt lợn ngon, sữa đặc và hành khô. Dưới đây là hướng dẫn nấu thịt hộp Nghệ An đúng chuẩn, mời bạn đọc tham khảo.
 
2.1. Nguyên liệu nấu thịt hộp kiểu người Nghệ An

Với cách nấu thịt hộp Nghệ An đúng chuẩn thì bạn đọc cần chuẩn bị đủ nguyên liệu sau.
 
Thịt lợn cỏ phần nạc vai (có cả mỡ lẫn nạc): 0,5 kg

Hành khô: 5 củ

Sữa đặc: 60g

Baking soda: 4 muỗng

Muối trắng: 3 muỗng

Hạt tiêu: 2 muỗng

Đường cát trắng: 2 muỗng

2.2. Cách sơ chế thịt trước khi nấu

Với người Nghệ An, món thịt hộp thường dùng đãi khách vì thế họ làm rất kỹ. Dưới đây là mẹo sơ chế thịt trước khi nấu của người Nghệ nhé.
 
Thịt lợn cỏ mua về chà với muối trắng để mất mùi tanh, máu thừa.

Rửa thịt lợn với nước rồi để thật ráo nước.

Thịt hộp kiểu người Nghệ thường thái miếng to, hình vuông để dọn ra dĩa cho đẹp mắt. Hơn nữa, món thịt hộp kiểu người Nghệ An nấu xong rất mềm, dễ xắn nên không cần thái miếng nhỏ.

Dùng 500ml nước nóng hòa tan sữa đặc rồi cho thịt ở trên vào ngâm ngập thịt. 

Cho Banking soda vào khuấy đều với mục đích giúp thịt mềm, thơm.

Để ướp thịt trong vòng 1 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Tiếp tục ướp thịt với muối, đường, tiêu xay và bóp đều cho thấm vị.

Bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

2.3. Cách nấu thịt hộp kiểu Nghệ An ngon

Sau khi tẩm ướp xong ở trên, bạn đọc thực hiện cách nấu thịt hộp Nghệ An như sau nhé.
 
Bước 1: Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ rồi cho vào chảo phi thơm.

Bước 2: Khi hành khô thơm thì cho 1 chén nước lọc vào nồi, nêm 1 muỗng muối rồi cho thịt đã ướp vào.

Bước 3: Nấu thịt hộp lửa lớn cho sôi thì giảm lửa nhỏ liu riu trong thời gian 1 - 2 tiếng thì thịt mới mềm.

Bước 4: Hoàn thành món thịt hộp kiểu người Nghệ An ngon đúng vị.

3. Lưu ý khi nấu thịt hộp kiểu người Nghệ

nm-1701479646.jpg
Thịt lợn cỏ, phần nạc hai là nấu thịt hộp ngon nhất.

Để có món thịt hộp Nghệ An ngon đúng vị thì bạn đọc cần lưu ý một vài điều sau nhé.
 
Thịt lợn cỏ, loại ngon nhất là nạc vai bao gồm cả mỡ. Tránh nấu thịt hộp chỉ có nạc vì dễ bị khô, ăn không ngon.

Sữa đặc nên mua loại sữa ông Thọ khoảng 2 hộp nhỏ là đủ.

Nên mua thêm xà lách để soạn ra đĩa cùng thịt hộp ăn kèm sẽ ngon hơn.

Ở trên là chi tiết cách nấu thịt hộp Nghệ An mà bạn đọc có thể tham khảo và vào bếp ngay bây giờ nhé. Món ăn này thích hợp cả bốn mùa nên bạn đọc hoàn toàn có thể nấu đãi khách nha.