ds-1702174933.jpg
Nhút mít - món ăn quen thuộc với người Nghệ.

1. Muối nhút mít Thanh Chương cần nguyên liệu gì?

Như Nghệ ngữ đề cập ở phần giới thiệu, cách muối nhút mít Thanh Chương có nhiều kiểu khác nhau, tùy theo từng khẩu vị. Có người muối nhút mít đơn giản, có người thích hương vị đậm đà, cay và thơm nồng hơn. 

Dưới đây là cách làm nhút mít Thanh Chương Nghệ An có vị cay nồng, thơm và dễ ăn nhất. Bạn đọc chuẩn bị nguyên liệu như sau nhé.

1 quả mít non

1 hoa chuối

5 củ riềng

5 nhánh sả

Tỏi

1 chén thính ngô rang, muối, măng...

vc-1702174956.jpg
Riềng, sả, hoa chuối làm hương vị nhút mít ngon hơn.

2. Cách sơ chế mít trước khi muối

Trước khi làm nhút mít theo kiểu người Thanh Chương (Nghệ An) bạn đọc cần biết một vài mẹo sơ chế sau nhé.

Gọt vỏ quả mít dưới vòi nước chảy. Mẹo gọt mít này vừa giúp làm mít sạch mủ, mit màu trăng đẹp, vừa không bị mủ mít dính vào tay nhé.

Sau đó đem mít đã gọt vỏ bằm và thái thành các sợi nhỏ cho vào thau lớn, trộn đều với muối trắng.

Hoa chuối thái mỏng cho vào thau nước muối pha sẵn để loại bỏ mủ. Sau đó vắt thật ráo nước.

Sả, ớt và riềng đem thái mỏng, băm nhỏ. Riêng măng đem thái mỏng.

90-1702174981.jpg
Mẹo gọt mít dưới vòi nước làm sạch mủ nhanh hơn.

3. Hướng dẫn cách muối nhút mít Thanh Chương chuẩn vị

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn đọc có thể bắt tay làm theo cách muối nhút mít Thanh Chương như sau nhé!

Trộn mít đã ướp muối với hoa chuối thật đều. Sau đó cho toàn bộ gia vị gồm tỏi, ớt, riềng, sả đã sơ chế ở trên vào trộn cùng cho thật đều.

Thêm măng đã thái mỏng vào trộn cùng.

Trộn chén thính ngô rang vào, sau đó dùng tay đảo, bóp đều cho thính thấm vào nhút.

Cho toàn bộ nhút đã làm ở trên vào hũ sành, nén kỹ.

Nấu một nồi nước muối, để nguội với độ mặn vừa đổ xâm xấp mặt nhút.

Dùng một chén sứ nén nhút mít xuống để nhút không bị đen. Sau đó đậy nắp lại là hoàn thành.

Sau một tuần có thể mang nhút mít đã muối ra dùng nhé!