1. Nguyên liệu làm món chạch om chuối đậu
Từ lâu, chạch om chuối đậu đã trở thành món ăn dân dã, đậm đà trong ẩm thực của người Nghệ. Đặc biệt món ăn này thích hợp vào thời điểm trời chuyển sang mùa đông, se lạnh. Nếu bạn đang tìm công thức chuẩn vị người Nghệ Tĩnh thì cần chuẩn bị các nguyên liệu sau.
Cá chạch sú (chợ quê xứ Nghệ thường bán, bạn nên đi sớm để mua tươi nha)
Chuối xanh 4 trái (chuối lùn)
Đậu phụ 50 gram
Ớt tươi 6 trái
Hành tím bằm 1 muỗng
Tía tô 1 nắm
Tỏi bằm 1 muỗng canh
Rượu trắng, giấm
Nước cốt nghệ tươi
Các gia vị khác như nước mắm, tiêu..
2. Hướng dẫn cách sơ chế chạch hết tanh trước khi om
Trước khi làm món chạch om chuối đậu bạn cần sơ chế chạch thật kỹ. Dưới đây là mẹo sơ chế của người Nghệ quê ta nhé.
Chạch cắt bỏ đầu đuôi, làm sạch nhớt bằng muối, giấm. Sau đó ướp với hạt nêm, muối trắng, rượu, nước mắm, ớt cay.
Chuối xanh tước vỏ, chẻ tư, thái khúc ngâm với nước pha giấm để tránh thâm đen. Ngâm đến khi gần nấu mới vớt ra, để ráo nước rồi đem luộc sơ với nước pha nghệ, mẻ.
Đậu hũ chiên giòn.
Tía tô làm sạch, để ráo, thái thành sợi.
3. Cách làm món chạch om chuối đậu chuẩn vị người Nghệ
Với món chạch om chuối đậu của người Nghệ, bạn đọc thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Phi thơm hành, tỏi bằm ở trên rồi cho chạch đã ướp vào xào sơ, thêm một ít nước nghệ để tạo màu. Bước này cần tránh xào hoặc trở quá nhiều khiến chạch trợt da, nhìn không đẹp nhé.
Bước 2: Cho chuối đã luộc sơ, đậu hũ đã chiên vào cùng. Sau đó nêm nếm thêm gia vị và một chút giấm vào để vị đậm đà hơn.
Bước 3: Cho toàn bộ chạch, chuối, đậu hũ ở trên sang niêu đất để tiến hành om với lửa nhỏ trong 20 phút.
Bước 4: Cho rau thơm là tía tô đã thái ở trên vào rồi nêm nếm gia vị (nếu chưa vừa) rồi tắt bếp là hoàn thành.
Bước 5; Thưởng thức món cá chạch sú om chuối, đậu hũ khi nóng sẽ ngon hơn.
Ở trên là món chạch om chuối đậu chuẩn vị của người Nghệ Tĩnh. Mùa này đang có chạch khá nhiều, bạn nhớ ra chợ mua về nấu để gia đình thưởng thức nhé!