d-1702109323.PNG
Món dưa muối vội xứ Nghệ.

1. Dưa muối vội là món gì?

Dưa muối là món ăn quen thuộc có ở hầu khắp các vùng miền. Nhưng dưa muối vội có lẽ là món ăn chỉ có ở miền quê xứ Nghệ. Trong tiếng Nghệ món ăn này được gọi là "dưa mói vội", "dưa cải nhồi"... để chỉ món dưa được làm nhanh, ăn trong 1 - 2 ngày muối.

Ngoài ra, cách làm dưa muối vội của người Nghệ cũng khá khác biệt. Cụ thể rau cải để muối là loại cải củ non, không dùng cải bẹ xanh - vốn dùng muối dưa để lâu. Bên cạnh đó người Nghệ còn thêm gừng để món dưa hấp dẫn hơn.

Dưa muối vội chính vì thế trở thành món ăn liền, ăn nhanh trong 1 ngày muối. Vì cây rau cải non khi muối rất nhanh chín, chỉ cần qua một đêm là dùng được. Điều này phù hợp với người Nghệ xưa - vốn đi làm đồng, không có thời gian để làm các món ăn cầu kỳ. Chính vì thế mà tác giả Trịnh Thị Nhung từng viết rằng:

Đông về tau nhớ ngay tê

Ra đồng đi cấy không về buổi trưa

Cơm thì ăn vội trửa mưa

Mắm kho, cải mói thành dưa ăn liền

f-1702109347.jpg
Rau cải củ non để muối vội. Ảnh: Nghệ ngữ

2. Cách làm dưa muối vội của người Nghệ

Cách làm dưa muối vội của người Nghệ rất đơn giản, bạn đọc có thể thực hiện theo hướng dẫn sau của Nghệ ngữ nhé.

2.1. Nguyên liệu cần có

Rau cải củ non: 1 rổ đầy

Gừng: 3 củ

Muối trắng: 3 thìa

Hũ đựng: 1 hũ thủy tinh

Lưu ý: Với món dưa cải muối vội này bạn đọc không nên muối quá nhiều vì dưa nhanh mềm, không ngon nếu để quá lâu.

l-1702109392.jpg
Gừng làm món dưa thơm và ngon hơn. Ảnh: Nghệ ngữ

2.2. Cách muối dưa cải vội ăn trong ngày

Với cách làm dưa muối vội bạn đọc thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Rau cải củ non bỏ rễ, rửa sạch và để ráo nước. Gừng làm sạch, giã dập.

Bước 2: Cho rau cải vào thau to, cứ một lớp rau cải thì thêm 1 thìa muối trắng, một nắm gừng đã giã.

Bước 3: Tiến hành nhồi rau cải cho đều muối, gừng đến khi rau cải nhìn hơi nhừ, mềm là được.

Bước 4: Cho rau cải nhồi vào hũ và đợi qua một ngày là dùng.

ll-1702109421.jpg
Rau cải muối vội với muối trắng và gừng. Ảnh: Nghệ ngữ

2.3. Rau cải muối vội ăn với món gì ngon?

Món dưa cải muối vội tương tự món nhút mít, nhút mùng... là món ăn ngay, dùng trực tiếp sau khi muối. Khác ở chỗ món dưa muối vội sáng làm thì tối có thể dùng hoặc ngon nhất là để qua một đêm hôm sau đem chấm nước mắm ăn với cơm.

Món ăn này sẽ ngon hơn nếu dùng nước mắm thịt kho, ăn kèm với thịt kho hoặc cá nục kho mật mía nhé. Vào những ngày mùa đông, trời rét món ăn này cực kỳ đưa cơm đấy!

Với cách làm dưa muối vội kiểu người Nghệ ở trên bạn đọc có thể thực hiện ngay thời điểm này nha. Ngoài món ăn này bạn đọc nhớ tham khảo thêm nhiều món ăn xứ Nghệ quê ta tại chuyên mục Về xứ Nghệ ăn gì nữa nhé!