4-1701938929.jpg
Món cá còm kho nghệ. Ảnh: Vnexpress

1. Cách nấu món cà còm kho tộ ngon chuẩn vị xứ Nghệ

Cá còm kho tộ vị xứ Nghệ nổi tiếng và được du khách gần xa lựa chọn khi ghé thăm nơi đây. Không chỉ vậy, du khách còn đặt hàng từng niêu cá kho tộ mang đi thưởng thức. Chính điều này đã làm cho món ăn được nhiều người biết đến hơn. 

1.1. Các nguyên liệu cần có

Cá còm

Nghệ tươi

Hành tăm

Riềng tươi

Ớt cay tươi

Gia vị gồm có: đường, mì chính,dầu ăn, nước mắm nguyên chất.

1.2. Cách nấu cá còm kho tộ ngon 

Sơ chế nguyên liệu: 

Cá còm rửa sạch, dùng kéo loại bỏ hết phần ruột của cá. Chọn cá còm tươi có màu xanh và sáng, loại cá không quá to và quá nhỏ. 

Cá còm khá tanh so với những loại cá khác nên cần xử sơ chế kỹ trước khi mang đi chế biến. Mang cá ngâm nước vo gạo hoặc chà xát với muối hạt sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. 

Nghệ và hành tăm mang xay nhuyễn.

Riềng chọn loại không quá già hoặc quá non sẽ không ngon. Mang riềng rửa sạch sau đó dùng dao thái sợi cho ra đĩa.

Các bước chế biến món cá còm kho tộ:
Bật bếp, cho dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho cá vào chảo chiên sơ với lửa nhỏ. Khi cá đã vàng một mặt thì lật lại chiên mặt trên cá. Thời gian chiên cá khoảng 15 phút cho cả hai mặt cá là cá đã chín. 

Xếp cá vào nồi đất, con nào to thì xếp vào trước, con nào nhỏ xếp sau. Cá còm kho trên nồi đất là ngon nhất vì giúp khử mùi tanh, đậm vị.

Cho một chút xíu mì chính, 1 muỗng cà phê đường, 1 chút dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm cốt, ớt cay lên bề mặt cá. Rải nghệ tươi và hành tăm đã giã nhuyễn lên bề mặt cá và thêm một chút nước lọc. 

Bật bếp tiến hành kho cá, khi cá gần sôi cạn, chúng ta sẽ tiến hành châm thêm một chút nước nữa. Kho đến khi nồi cá cạn, nước sệt lại là được.

Thông thường cá còm phải kho trong khoảng 3 tiếng đồng hồ thì cá mới ngon, dậy mùi của nghệ tươi và hành tăm, thịt cá mới mềm và giai thịt, thơm ngon được. 

Cá còm khi tộ ăn với cơm nóng rất ngon và đưa cơm. Mùi vị đặc trưng của nghệ tươi và hành tăm hòa quyện cùng thịt cá ngọt thơm cực kì hấp dẫn. 

2. Cách nấu món cá còm kho nghệ đặc trưng xứ Nghệ

Món cá còm kho nghệ dân dã, bình dị được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt cá và nghệ tươi. Theo người dân Nghệ An,  món cá còm được kho với nghệ không chỉ giữ được hương vị thơm ngon của cá mà nghệ còn giúp khử mùi tanh, tạo màu sắc đẹp mắt, giúp món ăn hài hòa hơn. 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá còm

Lá nghệ tươi

Hành tăm

Củ nghệ tươi

Ớt cay tươi

2 quả khế chua

Gia vị: tương Nam Đàn, dầu nghệ, nước chè, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường

2.2. Các bước chế biến món cá còm kho nghệ

Sơ chế nguyên liệu:

Cá còm chọn cá còn tươi sống, cỡ bằng ngón tay trỏ, dùng muối hạt xát đều cá, sau đấy rửa sạch với nước và để ráo.

Khế rửa sạch, cắt lát dày. 

Cho cá vào tô, ướp cá với gia vị gồm hành tăm, nghệ tươi giã nhỏ, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu một lượng vừa đủ. Xóc đều cá và ướp trong khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Tiến hành kho cá:

Xếp khế vào đáy nồi đất rồi xếp cá vào nồi. Món cá còm kho nghệ chỉ thực sự thơm ngon khi nấu trong nồi đất, bạn đọc không nên dùng loại nồi khác ngoài nồi đất. Như vậy mới giữ được hương vị thơm ngon vốn có của cá. 

Cho một chút dầu nghệ, một chút nước mắm và lá nghệ tươi xé nhỏ vào nồi, tiếp theo cho tương Nam Đàn, nước chè vào luôn. Sau đó bật bếp, tiến hành kho cá. 

Đun sôi nồi cá với lửa lớn, sau khi cá sôi thì giảm nhỏ lửa lại và nấu đến khi cá chín, nước trong nồi cá sệt lại. Lưu ý: trong quá trình kho cá không được dùng đũa để đảo cá, vì nếu đảo cá sẽ bị nát. 

Cá còm kho nghệ khi chế biến xong có màu vàng, thơm của nghệ, hòa quyện cùng hành tăm, tương Nam Đàn. Món ăn này phù hợp với tiết trời se lạnh ăn cùng cơm nóng thì ngon không còn gì bằng.