Chú Ca năm nay 45 tuổi, sống tại Trung Quốc. Trong lần khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ nhận thấy lượng chất béo trung bình trong máu của chú là 15mmol/L, chẩn đoán mắc bệnh mỡ máu cao. Đồng thời bác sĩ kê thuốc, hướng dẫn kiểm soát cân nặng và tập luyện hợp lý.
Dù được kê thuốc, chú Ca rất chủ quan, không uống thuốc theo chỉ định. Chú cho rằng mỡ máu cao là bệnh phổ biến, không nguy hiểm, có thể thuyên giảm theo thời gian. Không những vậy, chú Ca vẫn ăn uống theo sở thích, ít tập luyện.
Một tối, chú Ca đang ngồi ở nhà thì cảm thấy khó chịu. Tình hình chuyển xấu nhanh, người nhà phát hiện thì bệnh nhân đã bất tỉnh nên vội đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, hình ảnh chụp CT đầu cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não diện rộng, tình hình rất nguy kịch, tiên lượng xấu.
Cấp cứu trong phòng ICU suốt 1 tuần tốn số tiền lớn nhưng chú Ca không qua khỏi. Nghe bác sĩ thông báo, người nhà bệnh nhân suy sụp, gặng hỏi nguyên nhân vì sao chú Ca còn trẻ mà bị nhồi máu não.
Thông qua tìm hiểu, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân mắc mỡ máu cao, lại có thói quen ăn uống không lành mạnh. Mắc bệnh nhưng chú Ca không dùng thuốc, thường xuyên ăn mặn, thích món ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, chú Ca không chịu tập luyện khiến tình trạng mỡ máu cao ngày càng nghiêm trọng.
Mỡ máu tăng cao là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch. Tình trạng kéo dài gây hẹp động mạch, giảm lưu lượng tuần hoàn, thiếu máu não, nhồi máu não. Thông qua trường hợp bệnh của chú Ca, bác sĩ chỉ ra 4 thực phẩm dễ làm tắc mạch máu, tốt nhất nên hạn chế.
1. Đồ chiên rán. Chú Ca rất thích đồ chiên, bữa sáng chủ yếu là món bánh bột chiên. Đồ chiên chứa lượng calo và chất béo cực lớn. Tiêu thụ thời gian dài dễ dẫn đến béo phì, nhồi máu não.
2. Thực phẩm nhiều muối. Chú Ca có thói quen ăn mặn. Món ăn hàng ngày đều nêm rất nhiều muối. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn thường dùng các món muối chua và thịt hun khói. Đây đều là thực phẩm có hàm lượng muối cao, ăn thời gian dài tăng nguy cơ huyết áp cao.
WHO khuyến nghị người lớn không nên tiêu thụ quá 6g muối mỗi ngày. Tìm hiểu thực đơn, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân ăn tới 18g muối mỗi ngày. Lượng muối nhiều như vậy khiến sức khỏe ngày càng suy giảm.
3. Nội tạng động vật. Chú Ca rất thích nhậu, đặc biệt các món chế biến từ gan, tim, phổi, lòng,... Điều đáng bàn, nội tạng động vật chứa nhiều chất béo xấu. Chú Ca ăn nhiều khiến mỡ máu ngày càng vượt xa mức cho phép.
4. Thịt mỡ. Chú Ca không thích thịt nạc, chỉ thích thịt mỡ. Không chỉ dùng để kho, làm tóp mỡ xào rau, chú Ca còn dùng mỡ lợn để rán tất cả nguyên liệu ăn hàng ngày. Thói quen này khiến lượng mỡ tích tụ, gây hại sức khỏe.