Thu giữ 04 xe chở chất thải

Trong lĩnh vực xử lý chất thải, cái tên Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (Thuận Thành EJS) trụ sở ở tại thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh không còn là cái tên xa lạ. Đặc biệt, khi Thuận Thành EJS là đối tác của những tên tuổi lớn như Samsung, Canon, Daikin, Philips, LG Display Việt Nam…

Bên cạnh những cái tên sừng sỏ trên, một trong những doanh nghiệp đối tác lớn của Thuận Thành EJS ký kết hợp đồng để mua phế liệu và xử lý chất thải nguy hại tại KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là Công Ty TNHH Công Nghệ Chính Xác Fuyu. Được biết, Công ty Công nghệ chính xác Fuyu là một đơn vị sản xuất linh kiện cho Tập đoàn Foxconn - nhà cung ứng linh kiện của Apple.

Chiều ngày 17/8 vừa qua, 04 chiếc xe tải chở phế liệu có biển kiểm soát gồm: 15C-336.13, 99C-166.88, 98H-012.68 và 98C-132.76 di chuyển ra khỏi Công ty Fuyu, đoạn qua cầu vượt Quang Châu đã bị lực lượng Hải quan tỉnh Bắc Ninh bắt giữ. Theo đó, cả 04 chiếc xe này đều gắn biển Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành.

Được biết, Công ty TNHH Công nghệ Chính xác Fuyu là doanh nghiệp chế xuất, chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu. Do đó, toàn bộ phế liệu của Công ty Fuyu bán cho Thuận Thành EJS đều phải làm thủ tục mở tờ khai với hải quan trước khi bàn giao với Thuận Thành EJS.

Theo một số thông tin, có khả năng lực lượng hải quan tạm giữ 04 chiếc xe này của Thuận Thành EJS do liên quan đến việc Công ty Fuyu chưa tiến hành mở tờ khai hải quan hàng hóa theo quy định.

Cụ thể, căn cứ khoản 5, Điều 75 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 03 năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/04/2015 quy định như sau: “Đối với phế liệu, phế phẩm được phép bán vào thị trường nội địa: Thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Chương II Thông tư này, theo đó doanh nghiệp chế xuất làm thủ tục xuất khẩu và doanh nghiệp nội địa mở tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu theo loại hình tương ứng.

Được biết, mỗi ngày có từ 20 - 30 xe chở phế liệu từ Công ty Fuyu là của Thuận Thành EJS. Việc 04 xe bị thu giữ đặt ra nhiều dấu hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa 2 doanh nghiệp này, như các chuyến xe đã vận chuyển thứ gì, có liên quan đến công tác hải quan như thế nào, tại sao bị thu giữ và sẽ bị xử lý ra sao?

Siêu doanh nghiệp chuyên về xử lý chất thải

Hiện từ năm 2019, Thuận Thành EJS là đơn vị chịu trách nhiệm xử lý 100% rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

Doanh nghiệp này gắn chặt với tên tuổi của vị doanh nhân “lừng lẫy” Vũ Văn Đắc (SN 1966). Điều này được thể hiện qua tỷ lệ cổ phần chi phối ông sở hữu tại doanh nghiệp. Cụ thể, tính đến hiện tại, vốn điều lệ Thuận Thành EJS đạt 200 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: Ông Vũ Văn Đắc (55%), bà Nguyễn Thị Thoa (5%) và một cá nhân khác chiếm 40%.

bac-giang-vua-rac-thuan-thanh-ejs-bi-hai-quan-thu-giu-04-xe-cho-chat-thai-1660814416.jpg
 Nhà máy xử lý rác của Công ty Cổ phần môi trường Thuận Thành - Bắc Ninh.

Mặt khác, số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho thấy, hiện nay trung bình mỗi ngày trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng 900 tấn chất thải sinh hoạt. Trong đó, nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt của Thuận Thành EJS xử lý 100 - 105 tấn rác.

Theo báo cáo doanh thu thuần của Thuận Thành EJS trong năm 2020 đạt 1.566 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng 4,2 tỷ đồng mỗi ngày; trong khi lãi ròng giảm 13% về 146 tỷ đồng. Tính ra, mỗi ngày doanh nghiệp này thu về 4,2 tỷ đồng doanh thu từ việc xử lý chất thải.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản Thuận Thành EJS tính đến ngày 31/12/2020 đạt 2.174 Tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.450 tỷ. Lưu ý rằng, vốn góp chủ sở hữu tính đến hết năm 2019 chỉ là 200 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc Thuận Thành EJS đang tích lũy được nguồn lợi nhuận khoảng 1.250 tỷ đồng.

bac-giang-vua-rac-thuan-thanh-ejs-bi-hai-quan-thu-giu-04-xe-cho-chat-thai-hinh-2-1660814446.jpg
 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, huyện Thuận Thành và đại diện người dân tham quan khu xử lý tái chế của Thuận Thành EJS năm 2018

Bên cạnh xử lý chất thải, Thuận Thành EJS còn hoạt động trong các lĩnh vực khác như: thu gom, vận chuyển chất thải; tái chế chất thải, phế liệu; dịch vụ vệ sinh công cộng; tư vấn môi trường… Có thể thấy, Thuận Thành EJS thực hiện mọi hoạt động liên quan đến các loại chất thải, theo một quy trình khép kín, từ vận chuyển cho đến xử lý.

Doanh thu khổng lồ của Thuận Thành EJS được cho là phần lớn đến từ việc việc thu gom và xử lý chất thải công nghiệp cho các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: Samsung, Canon, Hoya, Kyocera, Panasonic, Daikin, Philips, Sumitomo, Hồng Hải, Unilever, LG Display Việt Nam…/.