Đến với Con Cuông (Nghệ An) chúng ta không chỉ biết đến những cảnh quan thiên nhiên đẹp, nguyên sơ như thác Khe Kèm, khe Nước Mọc, đập Phà Lài, du thuyền Sông Giăng hay khám phá rừng nguyên sinh với hệ thống động – thực vật phong phú của Vườn Quốc gia Pù Mát…
 
Núi rừng Con Cuông có lợi thế về vị trí, cũng như điều kiện thuận lợi phát triển nông – lâm nghiệp và du lịch nên vì thế mà cũng có không ít những nét ẩm thực độc đáo. Dưới đây là top 5 đặc sản Con Cuông nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây.
 
Cá mát sông Giăng
 
Cá mát là loài cá quen sống bầy đàn trong các khe đá, thường kiếm ăn vào ban đêm. Cá mát có kích thước nhỏ, thân có từ ba đến sáu chấm đen, còn vảy cá thì màu hồng. Thịt cá thơm ngon, mỡ béo, lại ít xương nên rất được yêu thích. Cá mát sông Giăng được chế biến thành nhiều món để du khách lựa chọn thưởng thức hoặc mua về để làm quà.
 

 
Cá Mát sông Giăng nướng
 
Tùy vào sở thích của mỗi người, ngoài cá tươi sống, kho tương, cá mát còn có một cách chế biến khác đó là đem kẹp cá vào vỉ tre tươi và nướng giòn trên nồi than hoa. Cá mát thường được cư dân địa phương đánh bắt vào buổi rạng sáng vì khi đó, ruột con cá mát có màu trắng tinh từ đầu đến cuối không có một vệt đen nào.
 
Mật ong rừng Con Cuông
 
Mật ong rừng nguyên chất được người dân nơi đây (chủ yếu là những anh em đồng bào dân tộc Thái) khai thác từ các tổ ong rừng trong rừng già. Mật ong rừng nguyên chất nên có mùi thơm nồng rất khác biệt, hoàn toàn khác so với mật ong nuôi, vị ngọt đặc trưng của mật ong, rất khé cổ khi nếm thử.

 
Mật Ong rừng
 
Mật Ong Rừng thường loãng hơn so với mật ong nuôi, và màu sắc đa dạng, từ vàng nhạt cho đến đen sẫm còn tùy thời gian khai thác mật. Đây cũng là sản phẩm được nhiều du khách chọn mua về dùng hoặc làm quà biếu.
 
Rượu cần
 
Rượu Cần người thái làm rất cầu kỳ. Rượu Cần có mùi thơm của gạo, của mẹn ủ và đặc biệt là rượu Cần không hề được chưng cất, mà chỉ đợi ủ đủ ngày giờ trong bình là có thể đem ra đãi khách uống. Để làm ra một bình rượu Cần – nhất là rượu Cần nếp cẩm, phục vụ các dịp lễ hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán, người Thái phải chuẩn bị rất kì công.

 
Rượu Cần
 
Rượu Cần khi uống cũng phải thật đông người. Tất cả cùng quây quần bên nhau, vừa trò chuyện, thăm hỏi, hát hò và cùng thưởng rượu. Cũng bởi vậy mà nhắc đến rượu Cần, người ta vẫn thường nhắc đến sự gắn kết, yêu thương lẫn nhau.
 
Măng đắng
 
Măng đắng là một đặc sản chỉ có ở vùng núi rừng Con Cuông. Từng búp măng trắng ngần nõn nà hấp dẫn sẽ được chế biến thành các món ăn ngon tuyệt. Măng đắng hay còn gọi là vầu đắng, thuộc loại cây thân tre, được trồng nhiều ở nơi địa hình đồi núi, nơi có mưa nhiều, độ ẩm cao, khí hậu nóng.

 
Măng đắng
 
Măng đắng có thể chế biến theo nhiều cách: xào mẻ, hầm (hoặc nấu canh) xương, luộc và nhất là với những người sành món này thì thường phải nướng; măng nướng thơm bùi chấm muối – thứ muối tinh được nghiền kỹ với trái ớt hái từ trong các cánh rừng. Món này mới ăn lần đầu cảm giác đắng không chịu được, nhưng càng nhai kĩ, vị đắng sẽ mất dần, thay vào đó, nếu nhẩn nha nhai là vị thoang thoảng ngọt, nhè nhẹ cay, rất lạ. Măng đắng có hầu như quanh năm, nhưng nhiều nhất là mùa mưa.
 
Chỉn xồm – Thịt chua của người Thái
 
Thịt chua (chỉn xồm) là món ngon nổi tiếng được chế biến từ thịt tươi sống là thịt lợn, thịt bò hoặc thịt thú rừng được hòa trộn tinh tế với lá cây rừng, gia vị…tạo nên phong cách ẩm thực Con Cuông, đặc trưng của miền núi rừng. Thịt chua (chỉn xồm) có vị chua dịu do được lên men tự nhiên, vị chua ấy thường được kết hợp với các loại rau và gia vị ăn kèm khiến thực khách thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Thịt chua (chỉn xồm) thường được dùng trong bữa cơm có tiếp khách quý, cuốn với lá sung lá ổi, đinh lăng, rau thơm, chấm với nước mắm nguyên chất, chế biến thêm ớt cay chỉ thiên mới thấy hết hương vị độc đáo thật khó quên.
 
Trên đây là top 5 đặc sản Con Cuông, hy vọng du khách khi đi du lịch Con Cuông sẽ thưởng thức những đặc sản được xem là có một không hai này./.