1. Về con tép xứ Nghệ
Trước khi tìm hiểu tép làm món gì ngon mời bạn đọc cùng Nghệ ngữ tìm hiểu qua về con tép trong đời sống ẩm thực của người Nghệ nhé.
Con tép xứ Nghệ gọi là con moi, con ruốc. Ở Nghệ Tĩnh, vùng nào gần biển cũng có con tép này, nhưng nổi bật nhất chính là 3 vùng: Diễn Châu (Nghệ An), Thạch Hải (Hà Tĩnh) và Thiên Cầm (Hà Tĩnh) - những nơi có tép và món ruốc (mắm tôm) ngon nhất nước.
Con tép hay con moi sống thành đàn, sơ dưới độ sâu dưới biển từ hơn 100 mét. Đến mùa khoảng từ tháng 4 - tháng 6, tép vào gần bờ sinh sản nên bị sóng dạt vào, lúc này người Nghệ đi đãi cát lấy tép về.
Trong văn hóa ẩm thực xứ Nghệ, con moi vừa làm thức ăn, vừa làm gia vị. Moi được xem là món ăn rẻ nhất mà ngon nhất. Nếu bạn đọc chưa biết tép nấu gì ngon thì có thể tham khảo những món ăn từ người Nghệ như: canh, xào, rim, ruốc... ngay dưới đây nhé.
Lưu ý thêm, trước khi đi vào tìm hiểu các món ăn từ tép biển tươi bạn đọc nhớ đừng nên tham nấu nhiều tép quá. Đặc biệt với món canh, tép nhiều quá sẽ gắt, canh chát, không còn ngon nha.
2. Tép làm món gì ngon nhất? 7 món ngon từ tép xứ Nghệ
Ngay đưới đây là 7 món ngon từ tép dành riêng cho bạn đọc nào chưa biết tép làm món gì ngon. Cả 7 món này bao gồm xào, rim, canh cho đến làm ruốc... Cùng Nghệ ngữ tìm hiểu ngay bạn nhé!
2.1. Tép khô làm món gì ngon: Hãy nấu canh nụ bồng bồng
Với món tép khô thì tốt nhất bạn đọc nên dùng nấu canh. Dưới đây là cách làm món canh tép khô nấu với nụ bồng bồng ở Nghệ Tĩnh.
Nguyên liệu:
Một nắm nụ bồng bồng
Moi khô: 20 gram
Gia vị : Hành, ngò, tỏi, ớt, dầu ăn
Cách nấu canh tép khô:
Bồng bồng lấy nụ, làm sạch.
Hành tỏi phi thơm, rồi cho tép khô vào xào sơ cho dậy mùi.
Cho nước lọc vào đun sôi thì cho nụ bồng bồng vào, đun thêm một lúc thì tắt bếp, nêm hành và tiêu xay.
Hoàn thành canh tép không nấu bồng bồng ăn rất tốt cho sức khỏe.
2.2. Moi tươi nấu canh rau cải cay
Thêm một gợi ý cho bạn đọc nào chưa biết tép làm món gì ngon đó là nấu tép tươi với canh rau cải cay. Cách làm món này đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
Tép tươi: 100 gram
Cải sen (cải cay, cải bẹ xanh): 300 gram
Gia vị: Hành, ngò, gừng tươi, muối, dầu ăn
Cách nấu canh rau cải tép tươi:
Rau cải cay làm sạch, thái thật nhỏ.
Hành ngò rửa sạch băm nhỏ phần củ, phần lá thái nhỏ để riêng ra.
Gừng tươi làm sạch, cạo vỏ, băm nhuyễn.
Phi thơm hành củ, cho tép tươi vào xào sơ, đổ nước lọc khoảng 1 tô rồi nêm muối, đun lửa lớn.
Chờ canh sôi thì cho rau cải vào, rau chín nhừ thì tắt bếp.
Cho hành ngò lá, gừng vào đảo đều.
Múc canh nóng ra tô, thêm tiêu xay và ăn nóng.
Lưu ý: Cần tái, cải nhừ - món canh rau cải này cần đun kỹ rau cải một chút sẽ ngon, không bị cay nhé.
2.3. Canh tập tành nấu tép
Một món ăn đậm chất người Nghệ khác đó là canh tập tàng. Nhưng món canh này sẽ ngon hơn nếu có thêm moi (tép). Đây là gợi ý tốt nhất cho bạn đọc nào chưa biết tép tươi nấu gì ngon nhé.
Nguyên liệu:
Tép tươi: 100 gram
Rau tập tàng (các loại rau trong vườn): 300 gram
Gia vị: Hành khô, tỏi, lá lốt, muối, tiêu, dầu ăn
Cách nấu canh tập tàng với tép tươi:
Rau tập tàng làm sạch, thái thật tế.
Tép làm sạch.
Phi thơm hành rồi cho tép xào qua, đổ nước lọc đun sôi thì cho rau tập tàng vào.
Canh chín thì tắt bếp, cho lá lốt thái nhỏ vào cho thêm.
Ăn canh tập tàng nấu tép với cà muối mặn xứ Nghệ sẽ rất hợp vị.
2.4. Tép kho dưa mùng, dưa chua xứ Nghệ
Thay vì nấu canh tép theo 3 cách ở trên thì bạn đọc cũng có thể làm món tép kho dưa xứ Nghệ đơn giản mà đậm đà như sau.
Nguyên liệu:
Tép moi tươi: 100 gram
Dưa mùng, dưa cải: 1 đọi
Gia vị: Hành khô, tỏi, ớt, ngò gai, rau ngổ
Cách kho tép tươi với dưa:
Hành, tỏi đập dập rồi phi thơm.
Cho tép đã làm sạch vào xào qua rồi cho dưa chua vào.
Om dưa với tép trong 10 phút cho thấm vị rồi nêm nếm gia vị.
Tắt bếp rồi cho ngò gai, rau ngổ thái nhỏ chỉ.
Món tép om dưa ăn với cơm nóng nhé.
2.5. Tép xào gì ngon nhất: Hãy thử xào cà chua
Tép xào gì ngon nhất? Bạn đọc có thể tham khảo món tép xào với cà chua, hành tây của người Nghệ nhé. Cách xào đơn giản như sau.
Nguyên liệu:
Tép tươi: 1 đọi
Hành tây: 1 củ
Cà chua: 1 trái
Gia vị: Hành khô, tỏi, gừng, hành hoa, ngò nước mắm, tiêu
Cách xào tép ngon:
Hành tây bỏ vỏ, chẻ múi nhỏ.
Phi thơm hành, tỏi cho tép làm sạch vào xào sơ. Bóp nát cà chua vào rồi nêm nước mắm, đậy vung cho cà chua chín nhừ.
Tăng lửa để nước sền sệt thì cho hành tây vào đảo đều.
Cho gừng, hành băm nhỏ vào, thêm tiêu xay rồi tắt bếp.
Ăn tép xào với cơm nóng là ngon nhất!
2.6. Tép khô rim mật mía xứ Nghệ
Ở trên là 5 gợi ý để bạn đọc biết tép làm món gì ngon nhưng món thứ 6 này mới đậm vị nhất xứ Nghệ nhất: Tép khô rim mật mía. Đây chắc chắn là gợi ý tốt nhất cho bạn đọc nào chưa biết tép khô làm món gì ngon, ăn đưa cơm ngày mưa nha.
Nguyên liệu:
Tép khô: 100 gram
Gia vị: nước mắm, mật mía, ớt khô, hành khô, tiêu
Cách rim tép khô xứ Nghệ:
Cho 1 thìa mật mía, 1 thìa nước mắm vào chén, hòa đều.
Hành khô đập dập phi thơm với dầu ăn, giảm lửa rồi cho tép khô vào.
Cho mật mía nước mắm đã hòa ở trên vào đảo đều với tép.
Rim cạn nước thì tắt bếp cho ớt, tiêu vào trộn đều.
Gợi ý: Món ăn này bạn đọc có thể rim tép biển, tép đồng đều ngon nha.
2.7. Cách làm ruốc đậm đà xứ Nghệ
Ruốc (mắm tôm) xứ Nghệ được đánh giá là ngon nhất nhờ hương vị đậm đà. Với người Nghệ, ruốc trở thành gia vị trong các món ăn như giả cầy, canh tập tàng... và ruốc bể được làm như sau.
Nguyên liệu:
Tép moi tươi: 1 kg
Muối: 150 gram
Đường: 30 gram
Cách làm ruốc từ tép:
Rép làm sạch, rửa lại bằng nước muối pha loãng, vớt lên để thật ráo nước.
Trộn tép với muối, đường vào hũ sàng, đậy thật kín.
Đem hũ ra phơi nắng 7 ngày. Khi nắng to nhớ mở nắp.
Sau 7 ngày thì đậy kín nắp, rửa sạch bên ngoài để tránh ruồi bâu vào.
Để hũ ở nơi cao, có ánh nắng chiếu cả ngày.
Lấy lá bạc hà, vỏ quả thị... để cạnh hũ ruốc để đuổi ruồi lại gần
Ủ ruốc 1 tháng thì dùng được.
Hy vọng với chia sẻ ở trên bạn đọc đã biết tép làm món gì ngon theo phong vị xứ Nghệ rồi nhé. Bạn đọc còn thắc mắc vui lòng nhắn tin qua Fanpage Tiếng Nghệ nha.