
Với một dự án sử dụng nguồn vốn nhà nước, quá trình lựa chọn nhà thầu luôn là nội dung được người dân quan tâm bởi tính công khai, minh bạch và hiệu quả trong sử dụng ngân sách.
Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, giá gói thầu xây lắp là 4.803.968.000 đồng. Có hai nhà thầu tham gia dự thầu.
Trong đó, Công ty Cổ phần Hồng An chào giá sau giảm giá 4.729.427.707 đồng, thấp hơn khoảng 64 triệu đồng so với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Vạn Đức, đơn vị có giá dự thầu 4.793.641.907 đồng. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Vạn Đức được lựa chọn trúng thầu.
- Khởi tố 02 đối tượng thuộc Công ty Cổ phần vàng bạc Phương Xuân về tội Trốn thuế
- Vụ Hàng trăm hộ dân mua đất tại DA TNR Stars Thái Hoà (Nghệ An) kêu cứu: Cần làm rõ hành vi huy động vốn của Công ty Thành Vinh khi dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý
- Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Rượu và Nước Giải Khát Sao Vàng là đơn vị tài trợ chính cho Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An
Theo quy định của Luật Đấu thầu, giá thấp nhất không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Nhà thầu muốn được lựa chọn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật và các tiêu chí khác theo hồ sơ mời thầu. Vì vậy, việc lựa chọn nhà thầu có giá cao hơn là điều pháp luật cho phép nếu hồ sơ được đánh giá đáp ứng tốt hơn.
Tuy nhiên, từ kết quả này, dư luận không khỏi đặt ra một số câu hỏi.
Trước hết, Công ty Cổ phần Hồng An đã không đáp ứng tiêu chí nào để không được lựa chọn, dù có mức giá cạnh tranh hơn? Những căn cứ đó đã được thể hiện đầy đủ trong báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu hay chưa?
Ở chiều ngược lại, điểm nổi trội nào trong hồ sơ của Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Vạn Đức đã giúp doanh nghiệp được đánh giá cao hơn? Năng lực, kinh nghiệm thực hiện các công trình tương tự của doanh nghiệp đã được hội đồng đánh giá như thế nào? Trong những năm gần đây, doanh nghiệp đã tham gia và thực hiện bao nhiêu công trình có quy mô tương đương để tạo nên lợi thế trong quá trình chấm thầu?
Đây là những câu hỏi hoàn toàn bình thường đối với một dự án đầu tư công. Bởi lẽ, khi chủ đầu tư lựa chọn một nhà thầu có giá dự thầu cao hơn, dư luận có quyền mong muốn được biết rõ những căn cứ chuyên môn nào đã tạo nên sự khác biệt.