Kế hoạch được xây dựng nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong các đợt cao điểm; siết chặt quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm về ATTP, không để thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường; phòng ngừa, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn, thực phẩm kém chất lượng nhằm nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Theo Kế hoạch, tại tuyến tỉnh mỗi đợt cao điểm thành lập ít nhất 01 Đoàn thanh tra liên ngành; mỗi Đoàn thanh tra ít nhất 20 cơ sở và 03-04 Ban Chỉ đạo ATTP cấp huyện.
Tại tuyến huyện, mỗi đợt cao điểm thành lập ít nhất 01 Đoàn thanh tra liên ngành; mỗi Đoàn thanh tra ít nhất 15 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện, 10 cơ sở thuộc cấp xã trên địa bàn quản lý; 02-03 Ban Chỉ đạo ATTP cấp xã trên địa bàn.
Còn đối với tuyến xã: 100% xã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành theo từng đợt; mỗi Đoàn thanh tra ít nhất 10 - 15 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn.
Thời gian tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành: Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 diễn ra từ ngày 15/12/2022-12/3/2023; Tháng hành động vì ATTP năm 2023 từ ngày 30/8/2023-30/9/2023; Tết Trung thu năm 2023 từ ngày 30/8/2023- 30/9/2023.
Tại tuyến tỉnh, căn cứ từng đợt cao điểm, một trong các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương được giao nhiệm vụ làm Trưởng Đoàn sẽ tham mưu UBND tỉnh thành lập các Đoàn thanh tra liên ngành. Thành phần tham gia các Đoàn thanh tra là thành viên của các sở, ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh và các ngành khác liên quan.
Tại tuyến huyện, UBND cấp huyện xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn quản lý năm 2023. Đối tượng thanh tra, kiểm tra là công tác quản lý nhà nước về ATTP của Ban chỉ đạo ATTP cấp xã và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc cấp huyện, xã quản lý. Đồng thời, phối hợp Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh khi có yêu cầu.
UBND cấp huyện giao nhiệm vụ Trưởng Đoàn các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành như sau: Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng Đoàn đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2023; ngành Y tế làm Trưởng Đoàn đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về QTTP dịp Tháng hành động vì ATTP và ngành Công thương làm Trưởng Đoàn đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Trung thu năm 2023. Ngành nào làm Trưởng Đoàn sẽ chủ trì tham mưu xây dựng Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, xây dựng Kế hoạch của Đoàn kiểm tra đó.
Tại tuyến xã, UBND cấp xã giao công chức được giao tham mưu quản lý nhà nước về ATTP xây dựng Kế hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn quản lý năm 2023, tham mưu Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, xây dựng Kế hoạch của Đoàn kiểm tra theo từng đợt. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc cấp xã quản lý./.
Theo PQ - nghean.gov.vn