Bệnh nhân là chị  P.T.D.M (SN 1991), trú tại quận Gò Vấp, TP HCM, được người nhà đưa đến khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng nguy kịch.

gg-1659532473.jpg
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, chi mát, mạch nhẹ khó bắt, xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết… 

Trước đó, bệnh nhân đã sốt 2 ngày, đến ngày thứ ba chị đến khám tại một phòng khám ở Gò Vấp, và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, chi mát, mạch nhẹ khó bắt, xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết…

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có nhịp nhanh kịch phát trên thất, sốc tim, sốt xuất huyết Dengue (SXH-D).

Lúc này bệnh nhân được cho thở oxy, tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 1 (150J). Sau 5 phút đánh giá bệnh nhân vẫn còn mệt, nhịp tim nhanh 206 lần/phút, mạch khó bắt, huyết áp khó đo; các bác sĩ quyết định tiếp tục tiêm thuốc an thần (propopol), sốc điện đồng bộ lần 2 (200J).

Năm phút sau sốc điện lần 2, bệnh nhân tỉnh táo hơn, thở dễ hơn, monitor tim đo được 86 lần/phút, mạch rõ, huyết áp 100/60, nhịp thở trở về trị số bình thường 20.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM sau đó đã hội chẩn với các bác sĩ khoa tim mạch Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân được chuyển viện tiếp tục điều trị trong chiều cùng ngày.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tạm ổn và vẫn đang được theo dõi điều trị tại BV Nguyễn Tri Phương.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, đến nay, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 35.125 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 8.171 ca, trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 568 ca.

Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc tính đến tuần 30 là 1,6% tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 0,5%. Hiện TP.HCM đã có 16 trường hợp tử vong do SXH tính từ đầu năm đến nay.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người… cần phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của Sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…

Người dân cũng cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi đốt khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ mùng, tránh những nơi có muỗi… để phòng bệnh sốt xuất huyết.