Cá trích nướng là món ăn dân giã nhưng lại rất thơm ngon được nhiều du khách ưa thích khi đến Nghệ An.

Cá trích nướng ở Nghệ An thường có từ tháng 2 đến tháng 7. Thời điểm này, khắp các vùng bãi ngang của Nghệ An bày bán cá trích nướng rất nhiều.

Cá trích là loại cá biển nhỏ, mình dẹt, mỏng, suôn dài. Phần da cá có màu xanh nhạt. Phần bụng cá có đường răng cưa rõ rệt và toàn thân nhiều vẩy tròn nhỏ.

io-1698413425.png
Cá trích nướng vàng óng, có vị thơm nồng của than hồng. (Ảnh sưu tầm)

Ưu điểm của cá trích là giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hương vị của cá trích xứ Nghệ cũng rất đặc biệt, vừa béo béo vừa có thịt thơm ngọt. Chính bởi vậy, món cá trích nướng từ lâu đã trở thành đặc sản Nghệ An được đông đảo du khách biết đến và mua làm quà biếu.

Cá trích sau khi đánh bắt về sẽ sơ chế bỏ đi phần mang, làm sạch ruột, đánh sạch vảy và nhớt cá, sau đó mới đem nướng.

Cá trích khi nướng muốn đạt được độ ngon thì phải nướng trên bếp than và quạt giữ lửa luôn ở mức liu riu vừa phải. Đồng thời khi nướng cá cũng phải liên tục lật từng con để đảm bảo thân cá chín vàng, đầu và đuôi cá không bị cháy.

Cá trích nướng có giá từ 40 -50 nghìn/kg, thường được ăn kèm với rau sống, lá sung và bún hoặc bánh cuốn nóng. Nước chấm là bát nước mắm vắt vào vài giọt chanh và lát ớt tươi hoặc có thể là mắm tôm.

Hiện nay, nhiều người dân đã biết tận dụng dịch vụ kinh doanh qua mạng để tiếp thị món cá trích nướng đến tận tay người tiêu dùng. Để vận chuyển được xa mà cá vẫn giữ được hương vị thơm ngon, cá sau khi nướng sẽ được đóng vào từng túi hút chân không và cấp đông.