Nhắc đến những món ăn dân dã, quen thuộc của người dân xứ Nghệ, không thể không kể đến món cà teo ngâm mắm. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt bởi hương vị đậm đà, cay nồng, giòn giòn siêu đưa cơm. Cùng FPT Shop tìm hiểu về cách làm cà teo ngâm mắm chuẩn xứ Nghệ qua bài viết dưới đây.

1-1732349060.png
Cà teo xứ Nghệ - Món ngon dân dã với hương vị đặc biệt

Cà teo xứ Nghệ - Món ngon dân dã với hương vị đặc biệt

Cà teo ngâm mắm là một trong những đặc sản của vùng đất xứ Nghệ, mang trong mình bản sắc văn hóa ẩm thực của miền Trung Việt Nam. Cái tên "cà teo" bắt nguồn từ hình dáng của quả cà có vỏ ngoài teo lại, nhăn nhúm, khác biệt hoàn toàn so với quả cà căng tròn như cà muối thông thường. Trước khi ngâm cà trong mắm, cà sẽ được người dân đem đi phơi nắng để quả cà teo lại.

Cà teo xứ Nghệ là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn, ngọt và cay, tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt so với món cà muối truyền thống chỉ có vị mặn. Với cách làm cà teo ngâm mắm theo chuẩn xứ Nghệ, quả cà trở nên đậm đà và thơm ngon hơn nhờ được ngâm cùng các gia vị như muối, đường, ớt, riềng, tỏi,... cùng mía tươi.

cách làm cà teo ngâm mắm hình 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm ra món cà teo ngâm mắm chuẩn vị Nghệ An, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cà pháo trắng: 500g (Bạn nên lựa chọn những quả vừa, không quá già hoặc quá non).
Nước mắm: Nước mắm phải ngon có màu nâu đỏ hoặc cánh gián, thơm và không vẩn đục.
Muối.
Đường.
Giấm.
Mía tươi.
Ớt: 5 trái (Bạn có thể giảm nếu không ăn được cay).
Tỏi: 1 củ.
Riềng: 1 củ.

2-1732349219.png
 

Hướng dẫn cách làm cà teo ngâm mắm

Với các nguyên liệu kể trên, bạn tiến hành thực hiện cách làm cà teo ngâm mắm Nghệ An theo hướng dẫn dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

Về phần cà pháo: Cà cần được bỏ cuống và rửa sạch, rồi bạn đem cà đi phơi dưới nắng cho đến khi cà hơi héo và teo lại. Sau đó, ngâm cà pháo trong dung dịch muối pha giấm trong khoảng 4 tiếng để làm cho cà mềm và giảm vị hăng, vị đắng. Việc ngâm cà còn giúp làm cho cà trở nên trắng hơn. Sau khi ngâm xong, bạn vớt cà ra để ráo nước.
Về các gia vị đi kèm: Bạn làm sạch các nguyên liệu đi kèm như tỏi, ớt và riềng rồi băm nhuyễn hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để xay chúng. Tiếp theo, bạn hãy chần qua riềng, tỏi, ớt đã xay và mía tươi. Việc này không chỉ giúp nguyên liệu sạch hơn mà còn làm cho cà sau khi ngâm không quá cay nồng và dễ ăn hơn. Khi đã chần xong, bạn vớt ra để ráo nước.

 

3-1732349562.png
 

Tiếp theo, bạn sẽ chuẩn bị hỗn hợp gia vị bao gồm riềng, tỏi và ớt đã được chần, cho chúng vào một chiếc tô. Sau đó, pha hỗn hợp nước ngâm cà teo với tỷ lệ 3 phần nước mắm, 2 phần nước sôi và 1 thìa canh giấm. 

Sau khi đã pha xong, bạn cho cà vào hũ và đổ hỗn hợp gia vị lên trên, trộn đều và thêm mía lên trên cùng. Đảm bảo nước ngâm cà phủ đều toàn bộ cà. Ngoài ra, tùy vào khẩu vị của mình, bạn cũng có thể thêm ớt tươi để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. 

Cuối cùng, bạn đặt vỉ tre lên trên cùng của hũ, nén chặt bằng một cục đá cuội nặng để đảm bảo cà được ngâm đều dưới nước mắm. Đậy kín nắp và để cà teo ngâm ít nhất 3 ngày. 

Lưu ý, bạn nên ủ cà teo ngâm mắm trong khoảng 3 tuần, điều này sẽ giúp cho món cà của bạn trở nên ngon và đậm đà hơn.

4-1732349604.png
 

Bảo quản cà teo

Đậy kín và bảo quản: Để bảo quản cà được lâu hơn, bạn có thể đặt hũ cà đã được đậy kín vào tủ lạnh hoặc nơi khô ráo. Việc đậy kín giúp cà teo giữ được độ ẩm và ngăn không cho không khí và vi khuẩn xâm nhập vào. 
Bảo quản trong tủ lạnh: Bảo quản cà teo trong tủ lạnh sẽ giữ cho cà teo tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng. 
Kiểm tra thường xuyên: Trong quá trình sử dụng, bạn cần kiểm tra cà teo ngâm đều đặn để đảm bảo không có dấu hiệu của vi khuẩn hoặc hư hỏng.

5-1732349639.png
 

Tạm kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách làm cà teo ngâm mắm chuẩn xứ Nghệ. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tạo ra một món ăn độc đáo, đậm đà, đem lại hương vị khó quên cho bữa ăn của gia đình mình.