Tỉnh Hải Dương yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tất cả người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Cẩm Giàng, Kim Thành và các thành phố: Chí Linh, Hải Dương.

Trên địa bàn TP. Hải Dương, TP. Chí Linh, các huyện Kim Thành và Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) hiện có 11 khu công nghiệp (KCN) với hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động. Căn cứ báo cáo nguy cơ lây nhiễm dịch được cập nhật thường xuyên trên website antoancovid.vn, địa phương tạm thời xác định 96 doanh nghiệp với hơn 12.000 lao động thuộc nhóm ít nguy cơ; 90 doanh nghiệp với gần 44.000 lao động thuộc nhóm nguy cơ thấp và 46 doanh nghiệp với gần 54.000 lao động thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm dịch.

Để chủ động các biện pháp ứng phó, ngăn chặn kịp thời nếu phát sinh các ca nhiễm, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu lấy đủ số lượng mẫu xét nghiệm cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, Kim Thành; thành phố Chí Linh và Hải Dương. Doanh nghiệp cần rà soát, lập danh sách cán bộ, nhân viên, người lao động trên cơ sở phân loại những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao nhất như lái xe, bảo vệ, y tế…

Xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng cho lao động tại các KCN ở Hải Dương
Công nhân tại các KCN của thành phố Hải Dương sẽ được lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian từ 5-7/6.

Ban Quản lý các KCN và địa phương cần phối hợp thực hiện lộ trình, phân công cụ thể nhiệm vụ nhằm đảm bảo việc lấy mẫu xét nghiệm đạt hiệu quả cao nhất và phải hoàn thành từ hôm nay (5/6) đến hết ngày 11/6.

Trong đó, ưu tiên lấy mẫu cho các doanh nghiệp trong và ngoài KCN tại thành phố Hải Dương trong thời gian từ hôm nay đến 7/6; tiếp đó là huyện Cẩm Giàng, huyện Kim Thành và thành phố Chí Linh lấy mẫu trong ngày 11/6.

Cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm, công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp phải được thực hiện nghiêm ngặt. Mỗi doanh nghiệp phải thành lập “tổ an toàn Covid” hoặc bộ phận giám sát để giám sát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch. Doanh nghiệp cũng phải bố trí bộ phận đảm trách các vấn đề y tế để ứng phó, xử lý các vấn đề, tình huống phát sinh; bảo đảm thực hiện nghiêm phòng chống dịch trong hoạt động ăn ca, đưa đón công nhân./.