Vụ lừa đảo phường hụi ở TP. Vinh: Bắt tạm giam 1 chủ hụi để điều tra

Khánh Huyền
Bài viết: 580

Công an TP Vinh khởi tố, bắt giam đối tượng mà Hòa Nhập đã phản ánh để điều tra về hành vi 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

6157d77205f9d-1-1634011546.jpg
Hình ảnh của Trần Thị Phương Thúy bị các hụi viên đăng lên mạng xã hội để đòi nợ suốt thời gian qua

Công an thành phố Vinh (Nghệ An) vừa khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Trần Thị Phương Thúy (37 tuổi, ở Khối 2, phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bắt tạm giam. Đây là đối tượng mà Hòa Nhập đã phản ánh thời gian qua về việc bị hàng chục người tố cáo lừa đảo chơi phường hụi.

Thời gian qua, nhiều người dân tại TP. Vinh gửi đơn lên Công an tỉnh Nghệ An và Công an TP Vinh tố cáo Trần Thị Phương Thúy về việc lôi kéo người chơi phường hụi rồi "bùng".

Vào tháng 8/2021, sau nhiều lần bị khất và không được trả tiền như cam kết, các thành viên tổ hụi được bà Thúy tuyên bố bể phường và cắt liên lạc. Theo các đơn thư: Bà Nguyễn Mai L. trình bày rằng đã tham gia phường tổng cộng hơn 3 tỷ VNĐ; bà Võ Thị Thanh Th. cũng đã đóng vào cho bà Thúy 6 bát phường với tổng số tiền hơn 1 tỷ VNĐ; bà Nguyễn Thị Qu. tham gia 3 bát với tổng số tiền khoảng 880 triệu VNĐ;... và nhiều trường hợp khác.

Những người làm đơn còn tố cáo bà Thúy nhờ một số người khác đứng ra kích phường và bốc phường với giá rất cao để làm mồi nhử. Thúy tạo các nhóm trò chuyện trên mạng xã hội để liên kết thành viên với nhiều tài khoản facebook ảo để đấu và lấy tiền phường.

Cách đây hơn 1 tháng, bà Trần Thị Phương Thúy từng bị TAND TP. Vinh đưa ra xét xử về tội "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" và đã bị tòa tuyên phạt tiền 50 triệu đồng.

Một nạn nhân của Thúy còn chia sẻ với Hòa Nhập rằng: Liệu một mình Thúy có đủ sức tạo ra ma trận phường hụi như vậy? Số tiền Thúy lừa đảo chảy vào túi ai? Đây có phải là đường dây lừa đảo phường hụi và cho vay nặng lãi? Liệu còn những ai đứng ở đằng sau Thúy?

Hiện nay, chơi phường hụi đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Về bản chất, đây là một trong những hình thức để huy động vốn, tương trợ trong nhân dân được Nhà nước thừa nhận và cho phép hoạt động. Đồng thời Chính phủ cũng đã ban hành các Nghị định quy định cụ thể về hoạt động của hình thức này.

Bộ luật Dân sự năm 2015: "Họ, hụi, biêu, phường là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên”. 

Tuy nhiên vì một số nguyên nhân dẫn dến các chủ họ tuyên bố vỡ họ, điều này khiến không ít người rơi vào cảnh trắng tay khi tham gia chơi hụi. Vỡ hụi được hiểu là trường hợp chủ hụi “ôm” tiền và cố tình không trả cho người chơi (do nhiều lý do khác nhau), có trường hợp họ bỏ trốn, đi đâu không rõ mà không thông báo cho những người tham gia biết địa chỉ nơi cư trú mới…

Nếu có căn cứ cho rằng chủ hụi cố tình chiếm đoạt tiền họ, người chơi có thể tố cáo đến cơ quan công an để xem xét, điều tra …hành vi vi phạm các quy định theo Nghị định 19/2019/NĐ-CP. Đó là hành vi lạm dụng chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi… hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo tư vấn của các chuyên gia pháp luật, để tránh rủi ro xảy ra khi vỡ hụi, người chơi cần tuân thủ đúng các quy định của Nghị định 19/2019/NĐ-CP, phải lập văn bản thỏa thuận về việc chơi họ (có công chứng, chứng thực), phải lập sổ họ, khi giao nhận tiền có giấy biên nhận… Các tài liệu, chứng cứ này sẽ là căn cứ để khởi kiện ra tòa hoặc làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người chơi./.