Chiều 16/8, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Đại Dương (chủ Công ty Âu Lạc) trong vụ án “thâu tóm” hai lô đất vàng tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Trình bày tại tòa, bị cáo Dương khai, năm 2010, sau khi nghe bố vợ là ông Nguyễn Văn Minh trao đổi về việc Tổng công ty 3/2 có khu đất 43ha đầu tư khả quan, Dương đã trao đổi với một số người, trong đó có bị cáo Nguyễn Quốc Hùng, rồi thành lập Công ty Âu Lạc vào tháng 6/2010 để đầu tư vào dự án tại khu đất này.

vu-dat-vang-o-binh-duong-nguoi-ban-thit-lon-dung-ten-co-dong-1660657968.png
Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai báo về hành vi bị truy tố tại phiên tòa.(Ảnh: An ninh thủ đô)

Theo Dương, việc thành lập Công ty Âu Lạc do các cổ đông thực hiện, bị cáo chỉ biết chút ít về quá trình thành lập và các hoạt động của doanh nghiệp này. Bị cáo thừa nhận có tham gia kết nối, song không tham gia quá trình soạn thảo hợp đồng khi Công ty Âu Lạc thỏa thuận thành lập liên danh với Công ty Tân Phú.

Theo Tiền phong đưa tin, trong phiên tòa chiều nay, Dương có khai thêm, để đi đến ký kết giữa hai bên, bị cáo Hùng là người trực tiếp đến gặp ông Nguyễn Văn Minh tại Tổng công ty 3/2. Sau khi Hùng soạn thảo hợp đồng ký kết, bị cáo là người tham gia góp ý.

“Bị cáo không biết Công ty Âu Lạc đã chuyển bao nhiêu tiền cho Tổng Công ty 3/2, chỉ biết anh Hùng từng nói Tổng Công ty 3/2 cho một địa chỉ để làm trụ sở Công ty Tân Phú, nhưng lại không cho sử dụng địa chỉ đó, Tổng Công ty 3/2 cũng không cấp kinh phí cho đối tác mà bỏ mặc làm ngơ. Âu Lạc phải tự bỏ nguồn lực để cho Công ty Tân Phú chuẩn bị các bước liên danh thực hiện dự án", bị cáo Dương khai.

Vẫn theo bị cáo, chỉ đến khi Viện Kiểm sát ra cáo trạng, Dương mới biết Công ty Âu Lạc đã chuyển tiền cho Tổng công ty 3/2. Bị cáo cũng biết việc Công ty Âu Lạc và Tổng Công ty 3/2 ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất 43ha. Tuy nhiên, bị cáo không tham gia quá trình ký kết này.

Nhờ người bán thịt lợn đứng tên cổ đông

vu-dat-vang-o-binh-duong-nguoi-ban-thit-lon-dung-ten-co-dong-hinh-2-1660658010.png
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau buổi sáng bị cách ly, chiều cùng ngày, trước tòa, bị cáo Dương cho hay, Công ty Âu Lạc do các cổ đông đứng ra thành lập, bản thân ông chỉ biết sơ sơ về họ.

Bị cáo không tham gia soạn thảo giữa Công ty Âu Lạc với Tổng Công ty 3/2 thành lập Công ty Tân Phú. Song bị cáo thừa nhận có việc giúp bị cáo Hùng đến gặp ông Minh (ba vợ) để thoả thuận. Sau đó có việc ký kết hợp đồng giữa hai bên.

Vào thời điểm cuối năm 2015, đầu 2016, giữa bị cáo Hùng và Tổng Công 3/2 có mâu thuẫn, không ngồi lại được với nhau, có nhờ bị cáo giải quyết vướng mắc. Bị cáo Hùng có cho xem hợp đồng đó (giữa năm 2016).

Về việc Công ty Tân Phú chuyển quyền sử dụng đất 43 ha, bị cáo khai có biết, song không tham gia gì.

Theo bị cáo, sau khi hai bên ký hợp đồng với nhau, giữa năm 2016, tổng cộng Âu Lạc chuyển chưa đủ cho Tổng Công ty 3/2 số tiền cần góp (250 tỉ).

Bị cáo cho hay, việc mua 30% cổ phần tại Tân Phú của Tổng Công ty 3/2, hai bên thống nhất với nhau về quan điểm. Ba vợ của bị cáo đưa cho bị cáo Hùng giá 1,4 triệu/m2. Ông Hùng thắc mắc cao. Ông Hùng nói, thuê công ty thẩm định (2 công ty), cho kết quả về giá một là 900.000 đồng/m2, một giá 800.000/m2.

Cũng tại phần khai báo của bị cáo Dương, HĐXX công bố việc quá trình điều tra thu giữ tài liệu thể hiện bị cáo nhờ anh Dương Đình Tâm đứng 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc. 

Bị cáo cũng phủ nhận về số tiền 5 tỉ chuyển cho Tâm để góp vốn lập Công ty Âu Lạc.

Trước phủ nhận trên của Dương, chủ toạ cho cách ly bị cáo để thẩm vấn người làm chứng Dương Đình Tâm.

Anh này phủ nhận việc là cổ đông góp vốn vào Âu Lạc, việc đứng tên là do bị cáo Nguyễn Đại Dương nhờ.

Anh Tâm cho hay, vốn không quen biết Dương. Song anh được người bạn tên Quân nhờ đứng tên mảnh đất ở TP HCM. Anh Quân này có đưa số điện thoại của Nguyễn Đại Dương để liên lạc.

Khi vào TP HCM gặp Dương, bị cáo này đưa một số giấy tờ cho anh ký. "Thực tế tôi không góp vốn, không có tiền. Thời điểm lúc đó, tôi bán thịt lợn", anh Tâm khai.

Theo Lao động đưa tin, liên quan đến việc chuyển nhượng dự án trên khu đất 43h cho Công ty Kim Oanh (ở TP HCM), bị cáo Dương cho biết, sau khi thực hiện một thời gian thì gặp khó khăn, bị cáo hỏi đại diện Công ty Kim Oanh có mua không. Sau khi đưa hồ sơ khu đất dự án, phía Kim Oanh đã đồng ý mua. Bị cáo là người giới thiệu để ông Nguyễn Quốc Hùng làm việc trực tiếp với đối tác Kim Oanh, mức giá chuyển nhượng đất trên hợp đồng là do Kim Oanh đưa ra.

Sau khi thỏa thuận xong hợp đồng, Kim Oanh lại không chuyển 20 tỷ đồng tiền đặt cọc cho phía ông Hùng, mà lại chuyển vào tài khoản của bị cáo. Dương cho rằng, mục đích của Kim Oanh là muốn Dương cùng chịu một phần trách nhiệm về phi vụ chuyển nhượng 43ha đất.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, xuất phát từ mối quan hệ thân thích gia đình, Nguyễn Đại Dương được cha vợ là ông Nguyễn Văn Minh cho biết sẽ triển khai dự án trên khu đất 43ha. Do đó, Dương và Minh đã thành lập liên doanh để có pháp nhân thực hiện Dự án là Công ty Âu Lạc.

Dương sau đó nắm quyền chỉ đạo và giao cho Nguyễn Quốc Hùng (bạn kinh doanh) làm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

Ngay sau khi thành lập Công ty Âu Lạc, Nguyễn Đại Dương đã chỉ đạo Hùng ký Hợp đồng hợp tác với Tổng Công ty 3/2 để thành lập liên doanh Công ty Tân Phú với mục đích nhận chuyển nhượng khu đất 43ha với giá 500.000 đồng/m2.

Theo viện kiểm sát, Nguyễn Đại Dương không đứng tên góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc nhưng kết quả điều tra và lời khai của các cổ đông cho thấy, Dương nhờ Dương Đình Tâm đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc và là người trực tiếp điều hành công ty này.

Quá trình liên doanh, năm 2016, Tổng Công ty 3/2 chưa chuyển nhượng khu đất 43ha cho "sân sau' là Công ty Tân Phú; chưa xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc nhưng Dương đã trực tiếp đàm phán, thỏa thuận với Nguyễn Thị Kim Oanh (ở TPHCM) chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty Tân Phú (Chủ đầu tư dự án Khu dân cư - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha) cho công ty của bà Kim Oanh với giá 350 tỷ đồng; cam kết nếu không thực hiện sẽ bồi thường 800 tỷ đồng và giao cho Nguyễn Quốc Hùng (đại diện Công ty Âu Lạc) ký hợp đồng hứa mua hứa bán vốn góp.

Để tạo điều kiện cho Công ty Âu Lạc do con rể Nguyễn Đại Dương điều hành, ngày 8/12/2016, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã đại diện Tổng Công ty 3/2 ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng.

Viện kiểm sát kết luận, Dương giữ vai trò xuyên suốt, thúc đẩy, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cha vợ và đồng phạm gây thất thoát số tiền hơn 964 tỷ đồng./.