Thời gian qua, UBND huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn và TP Thủ Đức thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP để tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh thực phẩm, hàng tươi sống.
Lúc 17h30 ngày 10/7, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất rau muống bào (trên đường 162, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) do ông N.V.G. làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, nhà chức trách phát hiện chủ cơ sở đổ dung dịch màu xanh xuống nền gạch. Chủ cơ sở giải thích, dung dịch này có tác dụng giữ màu xanh cho rau muống bào sợi trong 1 ngày và không rõ tên hóa chất.
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu rau muống để kiểm nghiệm theo quy định. Cơ sở tự nguyện tiêu hủy số rau muống nghi vi phạm nêu trên, tổng cộng khoảng 335 kg.
Khoảng 21h30 cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện cơ sở ông L.V.T. (ngụ tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) có hành vi ngâm bắp chuối bào vào hóa chất. Số lượng thời điểm kiểm tra là 200 kg.
Khuya cùng ngày, tại địa bàn huyện Hóc Môn, đoàn kiểm tra cơ sở do bà N.T.T. (ngụ tại xã Xuân Thới Thượng) làm chủ, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng phát hiện hành vi ngâm bắp chuối tương tự với 27 kg bắp chuối bào.
Theo trình bày của các chủ cơ sở trên, sau khi được sơ chế, cắt, bào, rửa qua nước, bắp chuối được ngâm vào các thùng chứa dung dịch pha loãng chất bột màu trắng không nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu chất bột trắng của các cơ sở trên để kiểm nghiệm theo quy định. Cơ sở L.V.T. và cơ sở N.T.T. cũng đã tự nguyện tiêu hủy toàn bộ số lượng bắp chuối bào nghi vi phạm nêu trên.
Trước đó, trong ngày 11/7, trên địa bàn TP Thủ Đức, Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện 4 cơ sở sơ chế bắp chuối tại phường Tam Bình, chợ Đầu mối Thủ Đức không đảm bảo vệ sinh ATTP.
Số lượng của 4 cơ sở là trên 100 kg bắp chuối bào và 600 kg bắp chuối. Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản, đề nghị 3 cơ sở ngừng hoạt động, giao UBND phường Tam Bình tiếp tục giám sát hoạt động và xử lý.
Theo Ban Quản lý ATTP TP HCM, sai phạm chung nhất của tất cả các cơ sở trên là tại thời điểm kiểm tra không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm như: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP theo quy định, hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu,… Nơi sản xuất, chế biến không đảm bảo vệ sinh.
Riêng với các hành vi ngâm tẩm hóa chất vào nguyên liệu đều sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, Đoàn kiểm tra liên ngành giao cơ quan chức năng địa phương xử lý theo quy định.
Theo Huyền Nga - vietnamdaily.trithuccuocsong.vn