Súp lươn là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Nghệ An bởi chỉ giống lươn có ở đây mới đem lại thịt ngon và nhiều đến thế. Có lẽ cũng chính vì vậy mà du khách Mỹ khi ghé thăm miền đất này lại mê mẩn hương vị cay nồng, mặn mà đầy hấp dẫn của món súp ấy.
 
Nghệ An nổi tiếng là vùng đất sở hữu nhiều thức quà đặc sản hấp dẫn như cam Vinh, kẹo cu đơ… và lươn. Từ lươn người ta có thể chế biến thành các món khác nhau nhưng được ưa chuộng nhất có lẽ là đến món súp lươn Nghệ An. Đặc biệt, món ăn bổ dưỡng của ẩm thực xứ Nghệ này còn được kênh truyền hình Mỹ CNN giới thiệu là 1 trong 7 món ăn sáng độc đáo trên thế giới.

 
Súp lươn Nghệ An là một trong những món ăn từ lươn được ưa chuộng nhất ở xứ Nghệ. Ảnh: vnexpress
 
Súp lươn Nghệ An có gì ngon mà khiến bao thức khách mê mẩn
 
Khi đến Nghệ An, bước chân vào bất kì quán lươn nào nơi xứ Nghệ, bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh mọi người xì xụp bên bát cháo hoặc súp lươn. Nhìn bề ngoài tuy nóng nhưng ăn vào mới thấy mát bởi lươn là vốn thức ăn có tính hàn mà lại rất bổ dưỡng.
 
Súp lươn Nghệ An thực tình là một biến tấu của món cháo lươn. Cũng như khi nấu cháo, món súp lươn làm cũng rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi bắt tay vào chế biến.

 
Súp lươn Nghệ An thực tình là một biến tấu của món cháo lươn. Ảnh: gdbaby1881988
 
Việc chọn lươn là một trong những điều đặc biệt khiến súp lươn Nghệ An khác với những nơi khác. Người dân xứ Nghệ sẽ bắt lươn đồng từ vùng quê lúa Yên Thành (bắc Nghệ An) thay vì lươn nuôi để khi nấu thịt lươn sẽ dai, ngon, béo và chắc thịt hơn.

 
Việc chọn lươn là một trong những điều đặc biệt khiến súp lươn Nghệ An khác với những nơi khác. Ảnh: Trang Ruby
 
Sau đó là tới công đoạn sơ chế lươn, đây là công đoạn tốn nhiều công sức nhất vì không phải ai cũng làm được. Đầu tiên là phải làm sạch nhớt để gỡ lấy thịt, nhiều nơi họ sẽ sử dụng “mun”, chính là vỏ trấu khi đốt cháy. Hoặc là nấu chín lên rồi dùng muối để làm sạch phần nhớt đi. 

 
Sau đó là tới công đoạn sơ chế lươn, đây là công đoạn tốn nhiều công sức nhất. Ảnh: ntothec2
 
Lươn được làm rất kỹ càng, rửa sạch và đi luộc lên, đến khi lươn chín vừa đến thì mang ra tách riêng phần thịt và xương. Khi lọc thịt phải dùng cật tre chứ không dùng dao bởi có như vậy thì thịt lươn khi nấu lên không bị tanh.

 
Thịt lươn khi làm sạch xong sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay. Ảnh: kyluc
 
Thịt lươn khi làm sạch xong sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay. Còn phần nước dùng được ninh từ xương lợn, bò, cá và cả xương lươn nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên. Đặc biệt là không thể thiếu hành tăm - thứ hành chỉ có ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Chính những củ hành tăm bé bé mới làm dậy lên được mùi thơm của lươn, tạo nên vị cay nồng cho món súp.

 
Nếu ăn món súp lươn Nghệ An mà không cay thì không còn gì thú vị. Ảnh: nofoodphobia
 
Thịt lươn ngon là khi múc vào bát, miếng lươn vẫn còn nguyên, ăn vào mềm tan mà đậm vị cay của ớt và mùi thơm của hành. Thêm một chút xanh xanh từ mùi tàu hay hành tươi rồi vắt thêm ít chanh nữa là bạn đã có một bát súp lươn Nghệ An hoàn hảo. 


 
Súp lươn Nghệ An thường được thưởng thức với bánh mỳ. Ảnh: macthanhbinh
 
Súp lươn Nghệ An thường được thưởng thức với bánh mỳ nhất là bánh đã được rán giòn vì khi ấy hương vị rất riêng của súp lươn sẽ được hiện ra rõ nhất. Bát súp lươn nóng hổi dậy mùi với vị cay cay, đằm đằm và hương vị của lươn kết hợp cùng với những chiếc bánh mì giòn rụm đảm bảo không bạn nào cưỡng lại được. 

 
Hoặc súp lươn Nghệ An còn có thể ăn kèm với bánh mướt. Ảnh: peco_azit
 
Bên cạnh đó, người xứ Nghệ còn biến tấu thêm một món ăn kèm khác cũng khá thú vị khi ăn với súp lươn, đó là thay những ổ bánh mỳ bằng một đĩa bánh mướt hay còn người miền Bắc gọi là bánh cuốn. Bánh mướt được tráng mỏng, không nhân, rắc chút hành khô đem chan với nước súp lươn đậm đà ăn rất vừa miệng mà không bị ngấy.

 
Món súp lươn Nghệ An cay cay đặc biệt khiến thực khách khi ăn phải xuýt xoa. Ảnh: im.trungnt
 
Ngoài ra còn rất nhiều món ngon nổi tiếng từ lươn như lươn om chuối, lươn om lá ngải cứu, lươn om rau ngổ, lươn om lá lốt, lươn om nồi đất,… Mỗi món có gia vị riêng nhưng không thể thiếu nghệ, mẻ, mắm tôm, rau răm, hạt tiêu,... Tất cả tạo nên một bản sắc riêng cho ẩm thực Nghệ An mà chẳng nơi đâu có được.
 
Những quán súp lươn Nghệ An nổi tiếng
 
Dọc đường vô xứ Nghệ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những những biển quảng cáo hấp dẫn với đủ các món ăn được chế biến từ lươn, nhưng nổi tiếng và ngon nhất phải kể đến những quán súp lươn này:
 

 
Đến xứ Nghệ, bạn sẽ dễ dàng tìm được một hàng bán các món ăn được chế biến từ lươn. Ảnh: inhat