Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng, hiện nay tình hình dịch Covid-19 ở nước ta đang diễn biến ngày càng phức tạp, số ca nhiễm ngày càng tăng và xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố với nhiều nguồn lây, là nguy cơ rất lớn dẫn đến việc lây lan dịch bệnh đối với tỉnh. Bên cạnh đó, thời gian qua một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; chưa tự giác khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực, chưa chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong các hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ ẩm thực, sản xuất kinh doanh...
Để tiếp tục duy trì kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đạt được, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất, kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn ký cam kết thực hiện tốt biện pháp 5K, đặc biệt phải bố trí chỗ ngồi giãn cách giữa các bàn tối thiểu là 2m, số lượng mỗi bàn không quá 4 người. Mọi trường hợp không ký cam kết, vi phạm cam kết đều bị xử phạt và buộc tạm ngưng hoạt động.
Bên cạnh đó, chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tăng cường kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện giao thông đường bộ, các bến khách ngang sông trên địa bàn quản lý theo thông báo của Sở Giao thông vận tải tỉnh Sóc Trăng. Thành lập các Tổ y tế tại các chợ trên địa bàn để kiểm tra, tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở mọi người thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.
Thường xuyên thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid-19 và tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm việc không thực hiện đúng cam kết của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ẩm thực trên địa bàn, kể cả các trường hợp khai báo y tế không trung thực./.