Theo bản án sơ thẩm, Vụ  thuê trọ tại phường Đình Bảng, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tối 6/3/2023, Vụ lên mạng internet tìm kiếm gái bán dâm và tìm thấy N. Hai bên thỏa thuận, giá mua bán dâm qua đêm là 1,5 triệu đồng, tiền phòng nghỉ N phải trả.

Ngã giá xong, Vụ tới một nhà nghỉ ven sông Hồng, thuộc địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) theo chỉ dẫn của N. Tại đây, Vụ được nhân viên nhà nghỉ xếp phòng rồi anh ta nhắn tin cho N biết số phòng.

Hơn 21h cùng ngày, N có mặt ở phòng nghỉ và thực hiện giao kèo trước đó với Vụ. Xong việc, N đi ra ngoài và hẹn Vụ sẽ quay trở lại vào lúc 0h ngày kế tiếp.

lo-1695346248.jpg
Bị cáo Vụ tại phiên tòa ngày 21/9.

Hơn 1h ngày 7/3, N trở lại nhà nghỉ để cùng Vụ thực hiện nốt giao kèo. Sau đó, N ngủ lại cùng phòng với Vụ.

Khoảng 7h cùng ngày, Vụ và N tiếp tục quan hệ tình dục. Cuộc mua bán dâm kết thúc, N yêu cầu Vụ phải thanh toán 2,5 triệu đồng với lý do, lần quan hệ tình dục đầu tiên giữa hai người thuộc phạm vi của ngày hôm trước. N cho rằng, thỏa thuận mua bán dâm qua đêm được tính kể từ 0h00.

Không đồng ý điều này nên Vụ không trả số tiền theo yêu cầu của N mà chỉ thanh toán 1,5 triệu đồng như đã thỏa thuận. Thấy vậy, N lớn tiếng đe dọa Vụ với nội dung: Nếu Vụ không thanh toán đủ 2,5 triệu đồng thì chị ta sẽ gọi người đến đánh Vụ.

Vừa tức, vừa lo sợ bị đánh nên Vụ bất ngờ dùng tay kẹp chặt cổ N từ phía sau. Cả hai sau đó liên tục giằng co, vật lộn nhau. Trong khi Vụ muốn sát hại N thì chị này ra sức chống cự để tìm cách thoát thân.

Quá trình vật lộn, N sắp thoát khỏi phòng và kịp hô lên “cứu… cứu…”, nhưng lập tức bị Vụ dùng sức mạnh kéo vào bên trong phòng và chốt chặt cửa. Sau một hồi tiếp tục giằng co, vật lộn, N đã bị Vụ kẹp cổ đến tử vong.

Trong lúc Vụ ra tay sát hại N thì một người khách ở phòng nghỉ kế bên phát hiện nên thông báo cho nhân viên nhà nghỉ biết. Khi lễ tân nhà nghỉ chạy lên gõ cửa phòng hỏi thì Vụ ở trong nói vọng ra là, không có vấn đề gì.

Khoảng nửa tiếng sau, nhân viên nhà nghỉ nghi vấn có chuyện chẳng lành nên quay lại phòng và bật cửa xông vào. Lúc này, Vụ hốt hoảng chạy trốn vào nhà vệ sinh trong phòng nghỉ. Còn thi thể N vẫn nằm bất động trên nên nhà.

Sự việc nhanh chóng được thông báo tới cơ quan Công an và 115. Tuy nhiên, N đã tử vong trước khi cơ quan Công an và nhân viên y tế có mặt. Vụ lập tức bị bắt giữ quả tang về hành vi tàn ác.

Tại phiên tòa, bị cáo Vụ thừa nhận hành vi phạm tội như trên và tỏ rõ sự ăn năn, hối hận.

Lý giải về hành vi phạm tội của mình, Vụ cho rằng, việc bị cáo ra tay với N chỉ mang tính bột phát do bị đòi thêm tiền và N còn dọa gọi người đến đánh.

Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của bị cáo Vụ là tàn ác khi quyết tâm tước đoạt mạng sống của bị hại được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, khi lượng hình, Hội đồng xét xử đã áp dụng cho bị cáo một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, giết người khi tinh thần bị kích động.