"Không để thiếu hụt thịt lợn, giá tăng ảnh hưởng tới người dân, gây áp lực lên lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô", ông Khái nhấn mạnh.
Chỉ đạo này được đưa ra ngày 22/7 trước bối cảnh giá mặt hàng này tăng vọt vừa qua.
Thịt lợn hơi trên thị trường đã tăng 15.000-20.000 đồng một kg từ cuối tháng 6 đến nay, lên hơn 70.000 đồng. Chẳng hạn, tại các địa phương miền Bắc, giá thịt lợn hơi ngày 21/7 phổ biến 70.000 đồng, trong khi miền Trung và miền Nam dao động 72.000-73.000 đồng mỗi kg.
Giá thịt hơi tăng mạnh đã khiến giá thịt thành phẩm bán tại các chợ đi lên. Hiện mỗi kg thịt ba chỉ quanh mức 120.000-130.000 đồng; sườn thăn 130.000-140.000 đồng...
Với chỉ đạo này, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được giao cùng địa phương thúc đẩy sản xuất, tái đàn và đẩy mạnh sản xuất con giống, bảo đảm tổng đàn cả nước đáp ứng đủ yêu cầu tiêu dùng. Việc này sẽ giúp bình ổn giá thịt lợn trên thị trường.
Bộ này cùng với Công Thương được yêu cầu tăng kiểm soát chợ đầu mối và khâu giết mổ, không để đầu cơ trục lợi đẩy giá.
Bộ Công Thương chủ trì kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ với thịt lợn (tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng).
Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ làm rõ những bất cập, đề xuất giải pháp giảm các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán.