Những ngày này, chỉ cần đi dọc các huyện ven biển Nghệ An, bạn sẽ được thưởng thức món cá trích nướng xứ Nghệ tươi ngon thơm lừng mà đậm mùi vị của biển cả.
Dường như thiên nhiên rất ưu ái cho vùng biển xứ Nghệ nên nơi đây lúc nào cũng đầy ắp hải sản đủ loại như cá, cua, tôm, mực, sò, nghêu… tươi ngon và giá cả rất phải chăng. Nhưng trong đó món ăn truyền thống được người dân ở đây cực kỳ yêu thích là cá trích nướng. Nghe tên có vẻ không có gì hấp dẫn nhưng phải thử một lần thì bạn mới cảm nhận được hương vị của món ăn này ngon như thế nào.
Món ăn truyền thống được người dân ở đây cực kỳ yêu thích là cá trích nướng. Ảnh: Nghệ Tĩnh
Mùa cá trích xứ Nghệ
Cứ vào độ cuối xuân, những ngư dân ở các huyện ven biển Nghệ An lại tấp nập ra khơi bắt đầu cho mùa cá trích. Hàng trăm chiếc thuyền, bè lớn nhỏ của bà con ngư dân tấp nập cập bến, ai cũng cười nói vui vẻ với những tay lưới nặng trĩu, dày đặc những lớp cá trích tươi roi rói như báo hiệu một năm khai thác thuận lợi, nghề biển sẽ rất khởi sắc.
Cứ vào độ cuối xuân, những ngư dân ở các huyện ven biển Nghệ An lại bắt đầu ra khơi để đánh bắt cá trích. Ảnh: bonbien
Mùa cá trích xứ Nghệ thường bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài hết tháng 7. Khoảng thời gian dễ đánh bắt nhất là lúc 4 – 5 giờ sáng, nhất là những hôm tối trời, mù sương nên bà con ngư dân thường xuất phát lúc 2h sáng để đánh bắt cá trích và về bờ từ 8-10h sáng hàng ngày để kịp bán cá tươi. Sau đó, lại nhanh chóng ra khơi cho kịp về chuyến buổi chiều.
Mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài hết tháng 7. Ảnh: nghetinh.info
Cá trích tươi sau khi được vận chuyển lên bờ sẽ được các thương lái thu mua bán với giá là 20.000 đến - 25.000 đồng/kg rồi vận chuyển đến các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, các địa phương lân cận và một phần mang ra chợ để bán.
Cá trích tươi sau khi được vận chuyển lên bờ sẽ được các thương lái thu mua bán. Ảnh: congthuong
Mùa này, ngư dân đánh lộng (gần bờ) hoặc đi bè bắt cá nên chi phí thấp nhưng lại trúng rất đậm, trung bình khi vào vụ cá trích, mỗi ngày ngư dân ở đây khai thác được khoảng 1 tạ cá mỗi bè, từ đó đem nguồn thu nhập cao cho gia đình.
Độc đáo món cá trích nướng của xứ Nghệ
Cá trích là loại cá giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: pinterest
Cá trích là loại cá biển nhỏ, nhiều xương, mình dẹt, nhiều vảy nhưng lại có ưu điểm là giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe mà lại có giá rẻ, nên thu hút được nhiều người. Đặc biệt cá trích xứ Nghệ rất béo, thịt thơm và ngọt.
Theo lời của người dân nơi này thì cá trích có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi cá trích, cá trích nướng, chiên hoặc nấu canh, kho với cà chua ăn với cơm đều rất ngon. Nếu ăn cá chiên, bạn có thể ăn được cả xương cá mà không phải vất vả gỡ thịt vì thân cá đã được chiên giòn tan, phảng phất vị béo ngậy và vị thơm của thịt cá.
Cá trích có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đều rất ngon. Ảnh: nghean.news
Còn cá trích nướng thì bạn phải gỡ xương, tuy nhiên, cá nướng có vị thơm của khói và giữ được vị tươi gần như nguyên vẹn của thịt cá và đây cũng là món ăn đặc trưng không thể lẫn đi đâu được của đặc sản Nghệ An.
Nhưng cá nướng vẫn được yêu thích nhất. Ảnh: sesimbra
Cá tươi sau khi được làm sạch, không cần đánh vảy mà đem nướng trên lò than riu riu cho chín đều từ bên trong, trở đều tay chừng từ 10 đến 15 phút là chín. Đặc biệt là cá trích phải nướng bằng than, người nướng dùng quạt nan phe phẩy mới dậy mùi thơm, nếu nướng bằng bếp điện hoặc lò vi sóng sẽ giảm mất hương vị của cá.
Đặc biệt là cá trích phải nướng bằng than, nếu nướng bằng bếp điện hoặc lò vi sóng sẽ giảm mất hương vị của cá. Ảnh: langmoi
Vậy nên, bất kể mưa nắng, chỉ cần đi dọc các huyện ven biển là bạn sẽ thấy người dân ngồi đối diện với lò than hồng rực, nướng từng vỉ cá trích. Những bàn tay thoăn thoắt đưa cá lên vỉ, lật từng con để cá chín đều một cách chuyên nghiệp và gần như không để ý đến độ nóng của than hồng. Cá nướng xong vừa chín tới, thịt trắng, bùi, vừa thơm lại vừa dòn khiến cho biết bao du khách phương xa không nỡ rời bước.
Vậy nên, bất kể mưa nắng, chỉ cần đi dọc các huyện ven biển là bạn sẽ thấy người dân ngồi đối diện với lò than hồng rực, nướng từng vỉ cá trích. Ảnh: nghetinh.info
Cá trích nướng có giá từ 40 -50 nghìn/kg, thường được ăn kèm với rau sống, lá sung và bún hoặc bánh cuốn nóng. Đặc biệt không thể thiếu bát chén muối ớt hoặc nước chấm làm từ nước mắm vắt vào vài giọt chanh và lát ớt tươi.
Để thưởng thức được món này ngon nhất thì cá vừa nướng xong là ăn ngay và khi ăn không gỡ thịt ra mà để nguyên con cá gói với rau sống hoặc lá sung rồi cắn ngang vậy mới cảm nhận được trọn vẹn mùi vị của món ăn này.
Cá trích nướng gói với rau sống hoặc lá sung trở thành một món nhậu dân dã của người dân vùng biển nơi đây. Ảnh: Hải Vương
Ngày nay, cá trích nướng không chỉ bày bán ở khắp các chợ quê vùng biển Nghệ An, mà còn có mặt ở một số địa điểm du lịch nổi tiếng của vùng. Nên du khách khi du lịch Nghệ An có thể tìm đến thưởng thức món ăn dân dã mà đậm đà hương vị của mảnh đất này.
Có lẽ đối với người dân xứ Nghệ, món cá trích nướng tuy bình dân nhưng lại là niềm tự hào của họ. Vị ngọt tươi thơm bùi của cá, hơi mặn của biển hòa quyện với nước mắm ớt cay cay chắc chắn sẽ khiến cho bất cứ tín đồ ẩm thực nào cũng phải xiêu lòng./.