Hôm nay (11/6), các ngành, địa phương ở thành phố Đà Nẵng phản ánh nhiều nhà hàng, quán nhậu vi phạm các quy định phòng chống dịch khi hoạt động trở lại.

Đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 24 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Thành phố đã cho phép một số hoạt động thiết yếu mở cửa trở lại được 3 ngày. Qua kiểm tra, rất nhiều nhà hàng, quán nhậu chưa bố trí đo thân nhiệt, khai báo y tế, không ngồi giữ khoảng cách, chưa đơn vị nào lắp vách ngăn theo khuyến cáo. Mặc dù thành phố quy định các nhà hàng, quán ăn chỉ được phép bán một nửa công suất nhưng nhiều cơ sở không chấp hành, nhiều hàng quán phục vụ quá 21h.

Nhiều nhà hàng ở Đà Nẵng vi phạm quy định phòng chống dịch khi mở cửa trở lại
Tại cuộc họp giao ban ngày 11/6, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm phòng chống dịch.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của thành phố. Trong 2 ngày 12/6 và 13/6 tiến hành xét nghiệm SAR-CoV-2 cho cán bộ coi thi và thí sinh dự thi vào lớp 10 đảm bảo an toàn, thực hiện kế hoạch xét nghiệm cho thợ cắt tóc, nhân viên nhà hàng. Các địa phương, tổ giám sát cộng đồng quản lý hơn 400 người về từ vùng dịch đang cách ly y tế tại nhà, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã qua 31 ngày, Đà Nẵng qua 24 ngày không có dịch, Sở Giao thông- Vận tải 2 địa phương đề nghị khôi phục vận tải hành khách công cộng, xe hợp đồng, xe taxi đảm bảo giao thông thuận lợi giữa 2 địa phương. Về đề xuất này, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị Sở Giao thông - Vận tải và Sở Y tế thành phố tham mưu bằng văn bản trình lãnh đạo thành phố.

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: "Theo phản ánh cũng như kết quả kiểm tra của các đoàn, hiện nay một số quán nhậu vẫn chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Công văn 3255. Rõ ràng nếu chúng ta không cương quyết thì khó có thể phòng chống dịch có hiệu quả được. Đặc biệt là các biện pháp khai báo y tế, đo thân nhiệt cho khách và các quán nhậu quy mô nhỏ vẫn hoạt động sau 21h. Tôi đề nghị các địa phương phải tăng cường kiểm tra, cần thiết thì phải xử phạt để làm gương./.