Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống về hành vi người phụ nữ đạp vỡ kính chắn gió ôtô, cắn đứt một phần tai một cô gái tại Thanh Hóa, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi đập phá tài sản, đánh người nơi công cộng của người phụ nữ là vi phạm pháp luật và có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

nguoi-phu-nu-danh-ghen-khien-co-gai-dut-tai-dau-hieu-toi-pham-1666572588.jpg
Người phụ nữ nhảy lên đầu xe ô tô đạp vỡ kính (Ảnh cắt từ clip) 

Phân tích vụ việc, luật sư Cường cho rằng, theo dõi clip ghi lại cảnh đánh ghen xảy ra tại Thanh Hoá cho thấy, hành vi mất bình tĩnh, đập phá tài sản, đánh người, gây mất an ninh trật tự của người phụ nữ có thể phải đối mặt với án hình sự về hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý làm hư hỏng tài sản và cố ý gây thương tích.

Thông tin từ cơ quan chức năng, chiếc xe không thuộc sở hữu của người phụ nữ hay chồng cô ta mà là xe do người chồng đi mượn của người khác và hai vợ chồng đang làm thủ tục ly hôn. Bởi vậy, trong trường hợp chủ xe ô tô có đơn trình báo tố giác tội phạm, yêu cầu xử lý hình sự, cơ quan điều tra định giá thiệt hại của chiếc xe từ 2.000.000 đồng trở lên, có thể xử lý hình sự người phụ nữ đánh ghen này về tội cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, trường hợp nạn nhân là cô gái trong xe bị cắn đứt một phần tai đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc xử lý, người phụ nữ này cũng sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự do hành vi được xác định là có tính chất côn đồ và gây ra cố tật, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân.

Trường hợp chủ xe ô tô và người phụ nữ bị cắn đứt một phần tai không yêu cầu xử lý, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố người phụ nữ này về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự và tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được xác định là hành vi có phá phách...

Mức hình phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào việc ai sẽ đề nghị xử lý và kết quả giám định, định giá tài sản xác định thiệt hại là bao nhiêu làm căn cứ để xác định tội danh và áp dụng mức hình phạt. Tuy nhiên, với diễn biến sự việc như vậy và trường hợp nếu bị xử lý hình sự có thể bị phạt tù chỉ vì hành vi ghen tuông do thiếu kiểm chế cảm xúc.

Trường hợp cô gái và người đàn ông trong xe ngoại tình dẫn đến hôn nhân tan vỡ mà hành vi ngoại tình ở mức độ vi phạm hôn nhân một vợ một chồng (chung sống như vợ chồng), người phụ nữ này có thể đề nghị xử lý hình sự về hành vi vi phạm hôn nhân một vợ một chồng. Trường hợp có căn cứ cho thấy người đàn ông ngoại tình, khi ly hôn người phụ nữ sẽ được lợi về tài sản khi chia tài sản chung.

Nếu người phụ nữ bình tĩnh, tỉnh táo hơn nữa, thu thập chứng cứ về việc người chồng ngoại tình, hoàn toàn có thể đề nghị pháp luật xử lý và được đảm bảo quyền lợi trong vụ án ly hôn. Trong trường hợp này, người vợ là nạn nhân và được pháp luật bảo vệ, được dư luận xã hội ủng hộ nhưng người vợ mất bình tĩnh, thực hiện hành vi đánh ghen nơi công cộng thì từ nạn nhân trở thành đối tượng gây án.

Thời gian qua không ít những trường hợp do ghen tuông mà mất bình tĩnh đã tổ chức đánh ghen, làm nhục người khác, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản...Nhiều trường hợp nạn nhân trở thành hung thủ gây án và chịu nhiều hậu quả thiệt hại do cách hành xử không đúng chuẩn mực pháp luật và đạo đức xã hội.

Bởi vậy, khi phát hiện trường hợp người chồng, người vợ của mình ngoại tình, người trong cuộc phải hết sức bình tĩnh, kiểm chế cảm xúc, thu thập chứng cứ và tìm cách khuyên can, hòa giải. Nếu tình cảm không còn, không thể tha thứ thì đề nghị pháp luật xử lý và có thể làm thủ tục để được ly hôn theo quy định của pháp luật. Khi đó, những người đã thực hiện hành vi ngoại tình, không chung thủy, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đang vào cuộc, xác minh làm rõ vụ việc người phụ nữ đạp vỡ kính chắn gió ô tô và cắn đứt một phần tai của cô gái khác.

Tối 22/10, trên mạng xã hội xuất hiện clip ngắn ghi lại cảnh người phụ nữ ngồi, trèo lên ôtô rồi đạp vỡ kính chắn phía trước xe. Sự việc xảy ra trên địa bàn thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, Thanh Hóa. Sau khi đạp vỡ kính xe, người phụ nữ này tiếp tục mở cửa xe túm tóc và đánh cô gái đang ngồi bên trong ô tô. Hậu quả sau đó, cô gái ngồi trong ôtô bị cắn mất một phần tai bên trái.

Lãnh đạo thị trấn Nông Cống xác nhận sự việc trên xảy ra trên địa bàn. Sau khi xảy ra sự việc, công an thị trấn đã tiếp nhận thông tin để làm rõ. Hiện công an thị trấn cũng hoàn tất các thủ tục để chuyển cơ quan điều tra.

Thông tin ban đầu, người đàn ông điều khiển ôtô nói trên và người phụ nữ đạp kính xe là vợ chồng (quê ở huyện Như Thanh, Thanh Hóa). Hai người có mâu thuẫn về tình cảm và đang làm thủ tục ly hôn. Người chồng mượn ô tô đi đón cô gái trên, thì bị vợ phát hiện và xảy ra xô xát./.