Người đàn ông bị tai nạn tử vong sau đó phát hiện dương tính SARS-CoV-2 ở Hà Nội: Vì sao lại tổ chức tang lễ?

Đăng Ngọc
Bài viết: 178

Lãnh đạo huyện Thanh Oai đã thông tin về lý do tổ chức tang lễ cho nạn nhân gặp tai nạn tử vong sau đó phát hiện mắc Covid-19.

dam-tang-1632625231.jpg
Ảnh minh họa

Ngày 23/9 vừa qua, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp người trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và Thanh Oai tử vong, sau đó cả hai được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân L.T.T, nam, sinh năm 1973, địa chỉ tại 21 Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân sống tại khu vực ổ dịch cũ, được xác định tử vong trước đó và được lấy mẫu ngày 23/9, kết quả xét nghiệm dương tính ngày 24/9.

Trường hợp thứ 2 là ông L.D, sinh năm 1956, địa chỉ tại Cao Viên, Thanh Oai. Bệnh nhân là công nhân xây dựng tại công trường MB Nam An Khánh, Hoài Đức.

Người này được xác định bị tai nạn lao động tử vong, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào chiều 24/9.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tử vong ở Thanh Oai, trao đổi với Người lao động, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội), cho biết sau khi tiếp nhận thông tin công nhân L.D. là F0, lực lượng chức năng đã lập tức phong tỏa toàn bộ thôn Bãi để truy vết người liên quan.

Ca Covid-19 trên bị tai nạn lao động tại công trình xây dựng MB trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) và tử vong vào lúc chiều 23/9. Đến 18 giờ ngày 24/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết ông D. dương tính với SARS-CoV-2.

Về nguyên nhân tổ chức tang lễ cho nạn nhân, theo lãnh đạo huyện Thanh Oai, do kết quả test nhanh trước đó của ông D. là âm tính nên ngày 24/9, gia đình đã tổ chức khâm liệm. Tối 24/9, khi nhận thông tin CDC thông báo ông D. dương tính SARS-CoV-2, địa phương đã lập tức yêu cầu gia đình đưa thi thể đi hỏa thiêu. Đám tang ông D. được tổ chức gói gọn, chỉ có 21 F1.

Trước đó, ngày 13/9, ông D. được tiêm chủng và lấy mẫu PCR cho kết quả âm tính. Mới đây, ông D. rời địa phương rồi đi cùng nhóm thợ đến công trình trên địa bàn huyện Hoài Đức làm việc.

Tối 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, liên quan đến bệnh nhân ở Hai Bà Trưng, xác định được 16 trường hợp F1, 29 trường hợp F2 và 123 người liên quan, đều có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân tại Thanh Oai, xác định được 26F1, 313 trường hợp liên quan, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đều âm tính./.