Gia đình bà Hoàng Thị Lan ở xóm 9, xã Quỳnh Văn là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa giống rau má dại có quy mô lớn vào trồng ở huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An). Nhờ chăm sóc tốt nên mỗi năm, từ diện tích trồng rau má này đã cho gia đình bà thu lãi gần 100 triệu đồng.
Đào gốc rau má dại mang về trồng trong vườn
Từ suy nghĩ phải sản xuất những loại giống rau mà tại địa phương chưa có, nhằm nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất trên mỗi đơn vị diện tích nên bà Lan đã nảy sinh ý tưởng đi đào gốc rau má mọc hoang dại ở các xứ đồng về trồng trong vườn nhà.
Ban đầu, bà chỉ trồng rau má ở một luống đất, rồi tích cực chăm sóc để nhân giống dần dần. Nhận thấy, loại rau này phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, có giá trị kinh tế cao nên bà đã mạnh dạn thay thế hoàn toàn 3 sào đất chuyên canh trồng các loại rau cải, mùi, cà chua... bằng phủ kín cây rau má.
Hiện tại, bà Phượng trồng 3 sào rau má, mỗi sào đạt sản lượng 5 – 6 tạ/ lần thu hoạch.
Theo chia sẻ của bà Lan, gia đình bà đã gắn bó với nghề trồng rau má đã được 4 năm. Bà cho biết, rau má là loại có sức sống mạnh nên rất dễ trồng, nhất là thời điểm vào tháng 2, tháng 3 thời tiết thuận lợi rau luôn xanh tốt.
Đặc biệt, rau má dại chỉ cần trồng 1 lần thì cây cho thu hoạch trong nhiều năm liền nên không phải tốn công cày xới đất. Rau má được bà trồng thành từng luống để dễ làm cỏ và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật.
Bên cạnh đó, đối với bà quá trình canh tác quan trọng nhất là phải theo dõi thời tiết, để nắm bắt được khi trời trở nồm hay có gió nam, nhằm có biện pháp bón phân, tưới lượng nước cho phù hợp.
Sau 60 ngày xuống giống thì rau má bắt đầu cho thu hoạch.
Trồng rau má dại ít gặp sâu bệnh
Mỗi năm, bà còn bỏ chi phí từ 30 – 40 triệu đồng để mua phân bò từ trang trại bò sữa TH ở huyện Nghĩa Đàn về ủ cho hoai mục rồi bón cho cây rau má, tăng chất dinh dưỡng giúp rau sinh trưởng nhanh.
Đối với rau má dại này thường rất ít sâu bệnh nên không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Sau 60 ngày xuống giống thì rau má bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng đạt từ 5 – 6 tạ/ sào.
Hàng năm, một sào rau cho gia đình bà thu hoạch đến 6 lứa.
Sau khi nhặt sạch sẽ những lá vàng, các thương lái đến tận nhà thu mua với giá nhập bình quân là 20 nghìn đồng/ kg.
Hàng năm, một sào rau má cho bà thu hoạch đến 6 lứa, sau khi trừ chi phí cho gia đình thu lãi 33 triệu đồng.
Như vậy, với tổng diện tích 1.500 m2, bà thu về gần 100 triệu đồng. Rau má có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
Vì thế, sản phẩm của bà làm ra đến đâu thì tiêu thụ hết đến đó, không phải chịu cảnh được mùa mất giá như khi trồng các loại rau màu như trước đây.
Rau má là loại dễ sống nên phát triển rất tốt.
Chị Hồ Thị Hiền – một thương lái thường xuyên mua rau của gia đình bà Lan cho biết: Vào mùa hè nhu cầu người dân tìm mua rau má phơi khô về làm nước uống giải nhiệt thường rất cao.
Trong khi đó, rau má mọc hoang dại thì vào những tháng nắng nóng, khô hạn hạt lại khó nảy mầm nên người dân đi đào được rất ít nên luôn trong tình trạng khan hiếm hàng.
Vì vậy, lượng rau chị mua được không đủ cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn. Hiện nay người dân đã tự trồng được rau má, kết hợp với đầu tư hệ thống béc tưới nước phun mưa, rau cho thu hoạch liên tục quanh năm nên nguồn cung tương đối dồi dào. Có thời điểm rau đắt, giá thu mua tại ruộng là từ 25 – 30 nghìn đồng/ kg.
Chỉ cần xuống giống một lần, rau má cho thu hoạch kéo dài trong nhiều năm.
Hiện tại, ngoài mô hình trồng rau má của gia đình bà Lan thì một số hộ dân ở xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cũng mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích trồng rau, quả kém hiệu quả sang trồng loại rau này./.