Chứa chất cấm
Theo thông tin từ website của FSAI đăng tải vào ngày 20/8, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).
Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24-9-2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10-11-2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại sản phẩm mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30-11-2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.
FSAI nói rõ dù việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm chất này không gây ra rủi ro cấp tính, nhưng việc tiêu thụ Ethylene Oxide trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Do đó, cần giảm thiểu tiêu thụ Ethylene Oxide.
Liên quan đến vụ việc, phóng viên đã cố gắng liên hệ với Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y Tế) để xác minh nhưng không thấy ông Phong nhấc máy.
Được biết bộ Công Thương đã vào cuộc yêu cầu Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.
Người dân lo lắng bất an
Trao đổi với PV qua điện thoại, nhiều người dân đang vô cùng lo lắng vì Mỳ Hảo hảo là sản phẩm mà họ đang thường xuyên sử dụng và cũng có tích trữ trong lúc dịch covid hoành hành và xã hội bị giãn cách. Theo anh Tạ Văn Thành (Hà Nội) cho rằng, gia đình mình thường xuyên sử dụng các sản phẩm mì tôm Hảo Hảo của hãng Acecook Việt Nam, thấy báo chí từ hôm qua thông tin sản phẩm này bị chứa chất cấm gây ảnh hưởng tới sức khỏe, gia đình cảm thấy rất lo lắng, đặc biệt trong thời điểm giãn cách xã hội để phòng dịch, gia đình đã mua rất nhiều về để sử dụng, bây giờ không biết phải xử lý ra sao với đống mì gói Hảo Hảo.../.