Sau hơn 1 tháng tạm dừng kinh doanh vì đại dịch, ông Vũ Văn Yên, chủ nhà hàng tại T.X Cửa Lò đã cùng gia đình mở cửa trở lại trong sáng 21/9. Do đóng cửa lâu ngày nên việc dọn dẹp, lau chùi hàng quán, bàn ghế, chuẩn bị thực phẩm tốn khá nhiều thời gian.
Chị Nguyễn Thị Thủy, chủ một nhà hàng tại T.X Cửa Lò chia sẻ: "Việc đầu tiên khi tôi mở cửa trở lại là mua 1 thùng khẩu trang cũng như nước sát khuẩn để trang bị cho khách và nhân viên vào ra. Bên cạnh đó, khi có khách vào chúng tôi đều bố trí các bàn ngồi xa nhau để hạn chế tiếp xúc. Bây giờ ai cũng hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên ý thức của người dân lên cao lắm, nếu chẳng may bị đóng cửa thêm 1 lần nữa thì thiệt hại biết bao nhiêu nên không ai dám chủ quan".
Theo ghi nhận của P.V, mặc dù các nhà hàng, quán ăn tại khu vực trung tâm T.X Cửa Lò đã đồng loạt mở cửa, chỉnh trang lại trong sáng 21/9 thì vẫn còn nhiều ki ốt đóng cửa im lìm dù được phép hoạt động trở lại, nhất là dãy ki ốt phường Nghi Hương, Nghi Hòa của thị xã hầu như không mở cửa kinh doanh.
Bà Tình, chủ một ki ốt phường Nghi Hương, T.X Cửa Lò cho biết: "Hiện chúng tôi chưa mở cửa vội mà đang tập trung theo dõi, nghe ngóng lượng khách vì nếu mở ra mà không có khách thì lại càng thất thu. Hiện mùa du lịch cũng đã qua rồi, học sinh cũng đã vào năm học mới, chưa kể đến việc khách ngoại tỉnh đổ về rất ít, khách nội tỉnh thì thường xuống tắm biển và ít lưu trú, sử dụng dịch vụ nên chúng tôi phải cân nhắc, tính toán kỹ việc có nên mở cửa thời điểm này hay không...".
Qua trao đổi, ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND T.X Cửa Lò cho biết: "Trên địa bàn thị xã hiện có khoảng 350 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hiện chỉ có khoảng 50% số cơ sở mở cửa trở lại, tập trung tại khu vực trung tâm. Số còn lại hiện đang tạm nghỉ vì theo truyền thống, họ thường không kinh doanh từ tháng 9 vì đã qua mùa du lịch. Ngoài ra, thời điểm này cũng bước vào mùa mưa bão nên một số hộ cũng đã thu dọn hẳn bàn ghế, vật dụng để tạm nghỉ kinh doanh một thời gian, chờ đến mùa hè năm sau mới mở lại.