"Những đứa trẻ của chúng ta đang bị đánh cắp tuổi thơ"

Trong bức tâm thư gửi tới người quản lý cấp tiểu học của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh, một người dân đã giấu tên, chỉ xưng là ông có 5 đứa cháu đang học tiểu học ở các trường trên địa bàn TP.Hà Tĩnh có một số ý kiến xin được đóng góp về tình trạng dạy thêm, học thêm.

f-1681288201.jpg
Tâm thư của một người dân

Người này trình bày: "Thời của ông đi học khác xa nhiều, nhưng theo ông nghĩ mục đích của giáo dục học sinh tiểu học cũng chỉ để các con có kỹ năng sống, biết đọc, viết, làm toán, biết sống yêu thương… Ông nghĩ rằng với những đứa trẻ ngày nay, thông minh, sáng tạo, vậy thì việc đó cũng không khó lắm đâu. Thế mà những đứa trẻ trong thành phố của chúng ta đang bị đánh cắp tuổi thơ thầy cô ạ. Các con học thứ bảy, chủ nhật, học ở trường, học ở nhà cô, học đến 10 giờ tối mới được phép trở về nhà với những cái ngáp dài ngao ngán. Đành rằng không ép buộc và là tự nguyện, nhưng các thầy cô đã tìm mọi cách để các con học thêm, để tăng thêm thu nhập. Điều này ảnh hưởng đến cả một thế hệ học sinh trong thành phố chúng ta…"

Người này còn cho rằng, do việc học thêm nên các con không có thời gian vui chơi, không có thời gian tìm hiểu về thế giới xung quanh và các con đang bị phát triển lệch lạc. Ngày xưa, chỉ mỗi trung tâm tiếng Anh nhưng bây giờ thêm cả trung tâm toán, tiếng Việt. Các con tan trường chưa kịp ăn tối, lại phải đến trung tâm học.

"Góp ý với con thì chúng bảo ai cũng phải học thì mới mong đậu vào trường mong muốn. Nghe các cháu nói vậy, tôi đành trở thành cụ già bất lực, thương cháu đứt ruột mà chẳng biết làm sao, đành đem tâm sự này thỉnh cầu nhờ thầy cô giúp đỡ", người này nhắn gửi.

Chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm

Theo một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh, vừa qua đơn vị này đã nhận lá thư phản ánh về tình trạng dạy thêm, học thêm của một người dân có cháu đang là học sinh tiểu học ở TP.Hà Tĩnh nhưng chưa xác định đó là của phụ huynh hay của một ai khác. Tuy vậy, ngành giáo dục ghi nhận đây là một ý kiến đóng góp để có biện pháp chấn chỉnh.

Ngay sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân và chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản về hướng dẫn thực hiện một số nội dung chuyên môn cuối năm học 2022-2023, trong đó có việc tổ chức dạy học, ôn tập, phụ đạo cho học sinh.

po-1681288245.png
Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã ra văn bản chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm

Theo nội dung văn bản, đối với cấp tiểu học, việc tổ chức ôn tập, phụ đạo học sinh được thực hiện ngay trên lớp học, không giao bài tập về nhà đối với học sinh đã học 2 buổi/ngày. Tuyệt đối không tổ chức dạy thêm đối với học sinh tiểu học dưới bất kỳ hình thức nào, trừ các trường hợp như: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao và kỹ năng sống.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, mới đây, Phòng GD-ĐT TP.Hà Tĩnh cũng đã ban hành văn bản gửi các trường học trên địa bàn về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm trên địa bàn. Trong đó nêu rõ không dạy thêm đối với trẻ mầm non đã hoàn thành chương trình mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị vào học lớp 1 và học sinh tiểu học, trừ các trường hợp như Sở GD-ĐT hướng dẫn. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên ở Hà Tĩnh vào cuộc quyết liệt trong việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định.

Theo Phạm Đức - thanhnien.vn