Được chế biến từ thịt cá tươi kết hợp với các gia vị đặc trưng, món gỏi cá trích của người dân miền biển Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khiến thực khách nhớ mãi...
Gỏi cá trích của những ngư dân xã Kỳ Lợi tuy không nổi tiếng như mực nhảy Vũng Áng nhưng lại để lại dư vị đậm đà đối với du khách. Vị thơm ngon đặc trưng được tạo nên bởi cách chế biến rất độc đáo.
Để làm được gỏi cá trích ngon, cá phải thật sự tươi, được đánh bắt gần bờ ở vùng biển xã Kỳ Lợi.
Cá trích chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Loại cá này có rất nhiều ở vùng biển Kỳ Anh nói riêng và Hà Tĩnh nói chung, được ngư dân khai thác quanh năm. Tuy nhiên, cá trích được đánh bắt ở vùng biển Kỳ Lợi lại được nhiều người đánh giá là có vị ngon khá đặc trưng. Cũng chính vì vậy, người dân Kỳ Anh thường có câu “béo như cá trích Kỳ Lợi”.
Để thưởng thức hương vị tươi ngon của cá trích, người dân nơi đây đã chế biến cá trích thành món gỏi thơm ngon, hấp dẫn.
Cá trích sau khi sơ chế làm sạch, đánh vảy và lọc nguyên phần thịt cá
Nguyên liệu để làm gỏi được “tuyển chọn” từ những con cá tươi ngon nhất. Phải là cá còn tươi rói, được ngư dân địa phương đánh bắt gần bờ vài hải lý. Những con cá tròn mẩy lớn hơn ngón tay được cắt đầu, đuôi, đánh vảy, xẻ dọc hai bên thân để lấy thịt, lọc xương.
Bên cạnh đó, các gia vị đi kèm không thể thiếu hành tây, rau thơm như: tía tô, húng chanh, ngọn xoài non, cóc non, chanh, ớt…
Gia vị đi kèm với món gỏi cá trích Kỳ Lợi không thể thiếu hành tây, chanh, tỏi, ớt, các loại rau thơm đặc trưng như tía tô, ngọn xoài non, cóc non...
Đặc biệt, vị của món ăn còn quyện nồng hơn khi chấm nước mắm Kỳ Ninh. Công thức làm nên phần nước chấm ăn kèm khá là đặc biệt.
Cá sau khi đem ướp với nước cốt chanh khoảng 15 phút thì sẽ được ép lấy nước. Phần nước ép đó sẽ đem đun sôi lên, chế thêm nước mắm Kỳ Ninh chính hiệu, ớt, tỏi, lạc rang giã nhỏ, cộng thêm một chút gia vị nêm nếm vừa miệng để nước chấm sền sệt và có độ béo ngậy.
Vị ngọt của cá, vị thơm của rau cùng với vị cay của ớt hoàn lẫn vào nhau, tạo nên những cung bậc cảm xúc khó tả cho người ăn.
Cách thưởng thức món gỏi cá trích đúng điệu chính là phải ăn cuốn bánh tráng. Lót miếng bánh tráng bên dưới, bỏ lên lá tía tô, ngọn xoài non, cóc non… gắp một miếng gỏi trá trích lên trên cùng rồi cuộn miếng bánh tráng lại. Chấm nhẹ gỏi cuốn vào chén nước chấm tỏi ớt đã được pha chuẩn vị rồi bỏ vào miệng ăn để cảm nhận từng hương vị hòa quyện độc đáo.
Cá trích chua ngọt, nước chấm sền sệt, hành tây the the, lạc rang bùi bùi... sẽ là những hương vị mà thực khách khó có thể quên được.
Vị ngọt của cá trích được hòa cùng với chén nước chấm mang hương vị đặc trưng tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Gỏi cá trích tuy mộc mạc nhưng lại có sức hút vô cùng mãnh liệt. Từng nguyên liệu chẳng có gì đặc sắc nhưng khi kết hợp cùng nhau thì tạo nên món ngon níu chân thực khách.
Anh Nguyễn Văn Thành - chủ nhà hàng Trung Thành giới thiệu món gỏi cá trích Kỳ Lợi do chính tay anh chế biến.
Anh Nguyễn Văn Thành - chủ nhà hàng Trung Thành ở xã Kỳ Lợi cho biết: “Ngoài món mực nhảy đặc trưng thì nhiều thực khách sành ăn cũng yêu cầu được thưởng thức món gỏi cá trích. Với vị thơm ngon không kén người ăn, món ăn dân dã này khiến ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên…”./.