Các chuyên gia y tế Mỹ cho biết, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có thể sớm cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em.

Vaccine của Pfizer/BioNTech an toàn với trẻ từ 5 đến 11 tuổi

Nếu được thực hiện, đây sẽ là một bước tiến mới mang lại hy vọng kiểm soát thành công đại dịch, đồng thời góp phần ngăn chặn sự lây nhiễm ở trẻ em vốn chiếm 1/4 số ca mắc trên toàn nước Mỹ vào tuần trước.

Chuyên gia y tế Mỹ: FDA sẽ sớm cấp phép sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ nhỏ
Ảnh minh họa: Reuters.

Phát biểu với CNN, Tiến sĩ James Hildreth, cố vấn vaccine của FDA cho biết: “Việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ có thể được thực hiện trước kỳ nghỉ lễ Halloween, nhưng sẽ mất một vài tuần để quá trình đó diễn ra suôn sẻ”.

Trong khi quá trình phê duyệt đang được thực hiện, số ca mắc mới ở trẻ em tiếp tục gia tăng theo cấp số nhân, dữ liệu do Viện Nhi khoa Mỹ công bố ngày 20/9 cho biết. Khi số ca mắc gia tăng, tỷ lệ nhập viện cũng cao hơn. CDC cho biết, trung bình mỗi ngày có 311 trẻ em nhập viện do mắc Covid-19 trong tuần qua.

Các quan chức của Viện Nhi UPMC tại thành phố Pittsburgh cho biết, họ đang chứng kiến số trẻ em phải đến khoa cấp cứu ở mức cao nhất trong lịch sử. Bệnh viện đã phải căng lều tạm ở bên ngoài phòng cấp cứu để có chỗ nằm cho nhiều bệnh nhân.

Hiện tại, độ tuổi nhỏ nhất đủ điều kiện tiêm chủng tại Mỹ là 12 tuổi và tiến trình tiêm chủng ở trẻ vị thành niên vẫn đang diễn ra một cách chậm chạp.

Pfizer/BioNTech ngày 20/9 thông báo, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 cho thấy vaccine ngừa Covid-19 của 2 công ty này an toàn và tạo ra kháng thể mạnh mẽ ở nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Peter Hotez, giáo sư về nhi khoa, virus học phân tử và vi sinh vật học tại Đại học Y Baylor (Mỹ) cho biết, việc mở rộng khả năng tiếp cận vaccine đóng vai trò quan trọng vì nó không chỉ giúp bảo vệ trẻ em mà còn kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh tại Mỹ, giúp người dân sớm trở về trạng thái bình thường.

Ông Peter Hotez cho biết: “Để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ, cần phải có 85 đến 90% dân số được tiêm chủng. Điều đó có nghĩa là tất cả người lớn, thanh thiếu niên và một số lượng lớn trẻ nhỏ được tiêm vaccine”.

Nhưng vẫn còn một thách thức lớn ở phía trước đó là phân phối vaccine cho trẻ em, Tiến sĩ Jonathan Reiner thuộc Đại học George Washington lưu ý. Trong khi nhiều bậc cha mẹ háo hức tiêm vaccine cho trẻ, thì những người khác lại do dự. “Chúng ta sẽ phải thực hiện tốt việc thuyết phục nhiều bậc phụ huynh rằng vaccine này là an toàn và hiệu quả”.

Thay đổi chính sách tại các trường học

Trong khi chờ vaccine cho trẻ nhỏ được phê duyệt, các trường học tại Mỹ đang thay đổi chính sách để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong khuôn viên của trường.

Trường công tại hạt Miami-Dade đã ban hành những quy định mới, có hiệu lực từ ngày 20/9, trong đó giảm thời gian cách ly từ 10 ngày xuống còn 5 ngày đối với những học sinh và nhân viên bị phơi nhiễm Covid-19, nếu họ có xét nghiệm âm tính và không xuất hiện triệu chứng bệnh. Alberto Carvalho – giám đốc trường công hạt Miami-Dade cho biết, đeo khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc đối với tất cả giáo viên và học sinh và quy định này sẽ được xem xét khi năm học kết thúc.

Các quan chức tại thành phố New York cũng giảm thời gian cách ly với các học sinh bị phơi nhiễm, yêu cầu những học sinh chưa tiêm vaccine phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong lớp học. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết, bắt đầu từ tuần tới các trường học sẽ tăng cường xét nghiệm cho học sinh với tần suất mỗi tuần một lần.

Tại bang Bắc Carolina, hội đồng quản lý trường công hạt Union ngày 20/9 đã bỏ phiếu để sửa đổi quy định gây tranh cãi, trong đó nêu rõ “tất cả học sinh và nhân viên có xét nghiệm âm tính hay không có triệu chứng mắc Covid-19 phải đi học và đi làm trở lại”, ngay cả khi họ tiếp xúc gần với một trường hợp dương tính.

Cuộc bỏ phiếu đã tán thành 2 sửa đổi bao gồm: tạm dừng hoạt động của các nhân viên có tiếp xúc với người mắc, yêu cầu học sinh và các nhân viên tiếp xúc gần với ca dương tính phải tự cách ly. Còn những người có triệu chứng hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 phải ở nhà.

Mở rộng tiêm mũi thứ 3 trong dân số

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết, Mỹ đang xem xét mở rộng phạm vi tiêm mũi tăng cường cho dân số trong khi chờ đợi vaccine ngừa Covid-19 được chấp thuận sử dụng cho trẻ em, để nâng cao khả năng bảo vệ trước dịch bệnh.

Các cố vấn vaccine của FDA cuối tuần qua đã khuyến nghị tiêm liều vaccine Pfizer tăng cường cho những người từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng. Nhưng ông Fauci cho biết, FDA sẽ thu thập dữ liệu từ Mỹ và Israel và điều chỉnh các quyết định cho phù hợp với tình hình.

“Sự suy yếu trong khả năng bảo vệ, đặc biệt là khả năng chống lại những triệu chứng nghiêm trọng ở nhóm người trẻ tuổi sẽ khiến FDA xem xét liệu có nên mở rộng khuyến nghị tiêm mũi tăng cường đối với những người dưới 65 tuổi hay không”, ông Fauci nói./.