Virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở các mẫu thực phẩm ở Tân Phát Địa. Với nhiệt độ ở mức âm 20 độ C, virus này có thể sống tới 20 năm.
 
Trước việc Bắc Kinh phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên các mẫu thực phẩm và trong môi trường ở chợ Tân Phát Địa, gây tái bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng tại đây, bà Lý Lan Quyên, chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc cho rằng, cần tăng cường các khâu kiểm tra hải quan đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, bởi virus này có thể tồn tại thời gian dài trong điều kiện nhiệt độ thấp.


 
Hội nghị do Hải quan thành phố Hàng Châu tổ chức. Ảnh: Chinanews.
 
Tại một hội nghị do Hải quan thành phố Hàng Châu, Trung Quốc tổ chức ngày 19/6, với vai trò là thành viên Nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, bà Lý Lan Quyên cho biết, virus SARS-CoV-2 đặc biệt không sợ lạnh, ở nhiệt độ âm 4 độ C, virus này có thể tồn tại vài tháng, ở nhiệt độ âm 20 độ C thời gian có thể lên tới 20 năm.
 
Bà cho rằng, đây chính là lý do giải thích tại sao virus đều được tìm thấy ở chợ hải sản, nơi có nhiều thực phẩm được bảo quản đông lạnh. Do vậy, theo bà, virus hoàn toàn có khả năng được vận chuyển xuyên quốc gia .
 
Chuyên gia này còn cho rằng, do virus có thể tồn tại thời gian dài trong điều kiện nhiệt độ thấp, nên cơ quan hải quan cần tăng cường kiểm tra toàn diện các sản phẩm được làm lạnh, đồng thời phải truy xuất nguồn gốc những mặt hàng xuất nhập khẩu dương tính với SARS-CoV-2.
 
Theo bà Lý Lan Quyên, thời gian tới đây, nhiệm vụ của cơ quan hải quan Trung Quốc là phải đề phòng nghiêm ngặt người và hàng hóa nhập cảnh, vừa phải làm tốt việc xét nghiệm, cách ly đối với cả người và hàng hóa, vừa không được coi nhẹ việc phòng chống dịch và rà soát các khâu vận chuyển hàng đông lạnh.
 
Cùng ngày, một chuyên gia về an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng cho biết, nếu ở trong môi trường ô nhiễm có virus SARS-CoV-2, thực phẩm và bao bì đựng thực phẩm đều có thể bị dính virus.