Nhiều ngày nay, trên chợ mạng xuất hiện loại ngô nếp rất nhỏ, thường được gọi với cái tên ngô nếp tí hon hoặc ngô nếp mini. Kích thước bắp ngô này chỉ bằng 1/3 bắp ngô thông thường và được bán với giá khoảng 4.000 - 5.000 đồng/bắp.
Vì lạ mắt kèm theo giá cả hợp lý, loại ngô này được rất nhiều người quan tâm. Chị Nguyễn Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội cho biết loại ngô này ăn thơm, dẻo dính răng.
“Hôm qua tôi mua 20 bắp, cả tiền ship nữa là 120.000 đồng. Biết trước là ngô tí hon rồi mà tới khi cầm trên tay vẫn bất ngờ vì bắp ngô nhỏ quá, tuy vậy hạt đều tăm tắp trông rất vui mắt. Nhỏ mà xinh, nhìn không nỡ ăn”, chị Hoa nói vui.
Còn chị Phong Lan (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì nói: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy loại ngô nhỏ như vậy, nhìn thích mắt quá nên cũng đặt mua 20 bắp về luộc ăn thử. Trông vậy thôi mà chắc hạt, ăn 2 bắp là cũng thấy lưng lửng dạ rồi”.
Theo khảo sát, ngô nếp tí hon hiện đang được rao bán nhiều trên mạng xã hội. Theo các thông tin quảng cáo thì loại ngô này có xuất xứ từ Điện Biên, là ngô nếp được trồng trên các bản vùng cao.
Chị Phương Thảo, một người bán loại ngô tí hon này ở Ba Đình (Hà Nội) cho biết, loại ngô này được đồng bào người H’Mông trồng trên các nương, rẫy. Đây là loại ngô thuần chủng, trồng tự nhiên, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên được khách Hà Nội rất ưa chuộng.
“Do quá trình thu hoạch, công vận chuyển từ Điện Biên, Sơn La, Yên Bái về Hà Nội khá cao, cộng với sản lượng canh tác thấp nên giá của ngô tí hon luôn cao hơn các loại ngô khác. Hơn nữa, ngô nếp tí hon cả năm chỉ có 2 tháng nên nhiều người tranh thủ đặt mua về ăn”, chị Thảo cho hay.
Cũng bán ngô nếp tí hon, chị Quỳnh ở Cầu Giấy (Hà Nội) nói: “Ngô nếp tí hon được khách thành phố rất ưa chuộng nhưng số lượng ngô nhập về không nhiều nên về đến đâu được khách mua hết đến đó. Nhiều khách sẵn sàng đặt tiền trước, để được lấy hàng sớm. Hôm nào cũng nhắn tin hỏi tôi hàng về chưa”.
“Thời gian trước, tôi được bạn ở Yên Bái gửi xuống một ít ăn thử, thấy dẻo, thơm ngon quá nhưng muốn ăn thì không tìm được chỗ bán nên mới đứng ra bán luôn. Ai ngờ khách ủng hộ quá đông, hàng về cả nghìn bắp cũng hết veo”, chị Quỳnh cho biết thêm.
Theo chị Quỳnh, ngô ngon nhất khi còn tươi, nếu để sau 2 ngày thì độ thơm và ngọt sẽ giảm. Đặc biệt, để ngô mềm dẻo và ngọt nhất thì nên luộc cùng với một vài khúc mía.