Trước đây, Hoà Bắc (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng) chỉ là một xã nhỏ yên bình, người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp, phát triển kinh tế rừng.
Những năm gần đây, nhiều gia đình, bạn trẻ có xu hướng du lịch trải nghiệm, tìm về các miền quê xa xôi tận hưởng khung cảnh yên bình, thưởng thức sản vật, khám phá những điều mới lạ. Vì thế mà Hoà Bắc được biết đến như một điểm du lịch mới.
Nắm bắt xu hướng trên, Nguyễn Quốc Khánh (sinh năm 1993, thôn Nam Yên, xã Hoà Bắc) đã mạnh dạn về quê lập nghiệp, mở tiệm cafe độc lạ ngay giữa cánh đồng để phục vụ du khách.
Khánh kể, tốt nghiệp THPT, Khánh làm lái xe cho một công ty du lịch ở quận Sơn Trà và gắn bó với công việc này được 7 năm. Tuy nhiên khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty tạm dừng hoạt động, Khánh rơi vào cảnh thất nghiệp.
Thất nghiệp, Khánh quyết định về quê sinh sống cùng gia đình. Cũng từ đây, Khánh nảy ra ý tưởng mở quán cafe như một điểm đến hấp dẫn thu hút khách. Mặt bằng kinh doanh không cần tìm đâu xa mà chính ngay trên thửa ruộng 500m2 của nhà mình. Tiệm cafe ra đời với mục đích vừa có thu nhập, vừa phát triển du lịch, giới thiệu cảnh đẹp quê hương.
Gom góp số vốn 100 triệu đồng, đầu tháng 4/2021 Khánh bắt đầu hiện thực hoá ý tưởng.
“Tôi cùng bố và một vài người thợ bắt tay vào làm. Tiệm chỉ mất 10 ngày thì hoàn thiện và đưa vào hoạt động luôn trong tháng 4”, Khánh cho biết.
Theo Khánh, thực ra mô hình kinh doanh này không phải mới. Anh biết đến mô hình này từ năm 2017, khi một người bạn đi du lịch Thái Lan và chụp hình gửi về giới thiệu.
Mặc dù rất thích mô hình này nhưng với Khánh vẫn chỉ là mơ ước bởi thời điểm đó vốn không có, du lịch địa phương vẫn chưa được biết đến nhiều nếu kinh doanh sẽ rất khó khăn.
Vài năm gần đây, tại Hội An (Quảng Nam) cũng đã xuất hiện vài quán cafe có mô hình tương tự. Còn tại Hoà Bắc thì chưa có ai triển khai. Trong khi Hoà Bắc sở hữu cánh đồng lúa bao la bát ngát, không khí bình yên, trong lành, xa xa là những ngọn núi trập trùng, vô cùng thơ mộng.
Với mong muốn tiệm cafe trở thành không gian đem đến cho mọi người những phút giây thoải mái, thư giãn nên tiệm được thiết kế mộc mạc, gần gũi với thiên. Đường vào tiệm là chiếc cầu gỗ dẫn đến các chòi. Khách vừa ngồi nhâm nhi đồ uống vừa tha hồ ngắm cảnh thiên nhiên, đồng lúa, ao sen.
Bỏ xa phố thị, công việc hằng ngày của Khánh là vừa làm ông chủ kiêm pha chế, thu ngân.
“Bỏ phố về quê, tôi được sống gần gia đình, làm chủ thời gian, ngày nào cũng được ngắm cảnh đẹp”, Khánh hài hước nói.
Tuy nhiên, điểm hạn chế hiện nay là tiệm cafe chỉ có thể kinh doanh từ tháng 2 đến tháng 10. Khoảng thời gian còn lại gần như không có khách do ảnh hưởng của mưa, bão. Theo Khánh, hiện lợi nhuận mỗi tháng của tiệm khoảng 15 triệu đồng. Ngày cao điểm, tiệm cafe tiếp đón khoảng 100-150 khách. Giá đồ uống tại đây khá bình dân chỉ khoảng 15.000-30.000 đồng.
Chia sẻ về những dự định tiếp theo, Khánh cho biết, thời gian tới anh sẽ ngoài ra mở thêm dịch vụ cắm trại qua đêm. Đồng thời phát triển, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm nông sản địa phương đến với du khách./.