Với thu nhập khá so với mặt bằng ở quê, công việc không hề nặng nhọc lại có thời gian dành cho gia đình, Tuấn thấy quyết định dứt phố về quê là hoàn toàn đúng đắn.
 
Thời gian làm việc ở TP.Hồ Chí Minh chàng trai Nguyễn Văn Tuấn (SN 1986, trú xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn cảm thấy cuộc sống quá ngột ngạt, buồn tẻ. Tuấn không tìm thấy niềm vui trong công việc, cảm thấy mỗi ngày trôi qua đều đắm chìm trong cảm giác nhàm chán: Sáng tới cơ quan, trưa ở lại công trường, tối quay về phòng trọ. Làm vất vả nhưng thu nhập chỉ đủ sống qua ngày.
 
 

Anh Tuấn tự tạo ra những chuồng nuôi đáp ứng các điều kiện cho dế sinh trưởng, phát triển. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
 
Cũng trong thời gian học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, anh có cơ hội tham quan một số trang trại nuôi dế. Qua tìm hiểu thấy con dế dễ nuôi, anh đem về nuôi thử tại phòng trọ để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Cảm nhận được đây chính là cơ hội thay đổi tương lai, Tuấn quyết định bỏ công việc ở nơi thành thị phồn hoa, trở về quê lập nghiệp.
 
Sau khi về quê lấy vợ, năm 2016, anh tìm và liên hệ với một doanh nghiệp cung cấp con dế giống tại Hà Nội để nuôi thử. “Ban đầu, tôi đầu tư nuôi thử 2 chuồng, mỗi chuồng có diện tích 1,2 x 2,4m. Doanh nghiệp bán con giống cũng cam kết thu mua lại dế thương phẩm. Thấy dễ nuôi và hiệu quả, đến nay tôi nhân rộng lên 6 chuồng nuôi. Tính ra, chi phí đầu tư nuôi dế rất ít, chỉ khoảng vài chục triệu đồng gồm tiền giống và tiền làm chuồng", anh Tuấn chia sẻ trên báo Hà Tĩnh.


 
Theo anh Tuấn, dế rất nhạy cảm với hóa chất, mùi khói và thức ăn của dế không nên dính nước.
 
Tuy dễ nuôi, ít bệnh nhưng dế có sức đề kháng kém, rất nhạy cảm với hóa chất, mùi khói, nên cần phải đặc biệt chú ý tới môi trường sống của loài côn trùng này. Sau khi nghiên cứu tài liệu, chàng trai quê Hà Tĩnh đã tự tạo ra những chuồng nuôi đáp ứng các điều kiện cho dế sinh trưởng, phát triển như: Đủ yên tĩnh, thoáng mát, tránh xa nguồn hóa chất, mùi khói. Thức ăn nuôi dế cũng được Tuấn tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp có trong gia đình, địa phương như rau muống, rau sắn, mùng tơi, khoai lang, cám gạo, bột ngô, đậu xanh…
 
Dù những lứa nuôi đầu dế chưa lớn nhưng đủ giúp anh thêm tin tưởng vào con đường mình đã chọn. Sau 2 lứa nuôi thử nghiệm đầu tiên, Tuấn tiếp tục nhân rộng lên 6 chuồng nuôi. 
 
Thời điểm cuối năm 2019 mỗi tháng anh Tuấn xuất cho doanh nghiệp theo cam kết ít nhất là 60 kg dế thương phẩm. Ngoài ra, một số nhà hàng, người dân cũng tìm đến mua lẻ.
 
Mỗi chuồng sau 45 ngày nuôi sẽ cho thu hoạch khoảng 40 kg dế thương phẩm, giá bán là 140 nghìn đồng/1 kg. Tính ra mỗi lứa, gia đình tôi thu về trên 30 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi ngày cho thu nhập trên 500 nghìn đồng từ con dế”, anh Tuấn cho biết trên Dân Trí.
 
Với nguồn thu khá so với thu nhập ở quê nhà, không phải làm quá vất vả, có thời gian thư thái, đầm ấm bên gia đình, Tuấn thấy cuộc sống thoải mái, hạnh phúc hơn: “Nhìn lại những ngày trước đây ở phố thị, em thấy lựa chọn trở về quê là hợp lý. Em vừa có thu nhập, lại vừa thấy nhẹ nhõm hơn hẳn”.
 
Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, ai có nhu cầu đến tham quan, học nuôi, Tuấn không hề giấu giếm, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm.
 
Theo anh nuôi dế không tốn nhiều diện tích, không ô nhiễm môi trường, tỷ lệ sống của dế rất cao, ít bệnh tật, người nuôi có thể tự nhân giống. Nếu thuận lợi thì sau khoảng 45 ngày có thể thu hoạch, vào mùa đông thời gian nuôi có thể kéo dài hơn. Điều đáng lưu ý là dế hay cắn nhau và ăn đồng loại, nếu cho ăn đầy đủ thì sẽ hạn chế được rủi ro này. Thức ăn cho dế khá đơn giản nhưng phải sạch, không nên dính nước. Trước khi thu hoạch vài ngày nên dừng cho ăn rau mà chỉ cho ăn bột đậu xanh để làm sạch ổ bụng. Khác với thời tiết khu vực miền Nam, điều kiện thời tiết ở Hà Tĩnh khá phù hợp nên không cần thực hiện phun sương.
 
Nhờ kỹ lưỡng từ khâu chọn thức ăn đến quy trình nuôi nên có thể thấy con dế thành phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dế là thực phẩm sạch, có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, giàu đạm, canxi nên dễ dàng được thị trường đón nhận./.