Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Hospital Medicine đã xác định một số yếu tố nguy cơ gây bệnh COVID-19 nặng ở trẻ em.

Bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến mọi người theo các cách khác nhau. Người lớn tuổi và những người có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, béo phì, có nguy cơ mắc bệnh nặng do virus SARS-CoV-2 cao hơn. Trong khi các yếu tố nguy cơ nhập viện và tình trạng bệnh kém đã được ghi nhận rõ ràng ở người lớn tuổi, lý do về mức độ nghiêm trọng của bệnh ở trẻ em lại ít được biết hơn.

Thực tế, phần lớn trẻ em vẫn chưa được tiêm chủng và dễ bị nhiễm bệnh, nên việc xác định các yếu tố có thể khiến trẻ em có nguy cơ cao phát triển COVID-19 nghiêm trọng là rất cần thiết. Điều này có thể giúp lập kế hoạch chiến lược phòng ngừa cho trẻ em. Một nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Monroe Carell Jr. tại Vanderbilt đã nghiên cứu dữ liệu từ 45 bệnh viện nhi trên khắp nước Mỹ với 20.000 trẻ em bị COVID-19 được khảo sát. Kết quả nghiên cứu gần đây đã được công bố trên Tạp chí Hospital Medicine.

Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh COVID-19 nghiêm trọng ở trẻ em

Các yếu tố khiến trẻ em mắc COVID-19 dễ trở nặng

Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh COVID-19 nghiêm trọng ở trẻ em

Trong số các yếu tố khác, tuổi lớn hơn và các bệnh nền mãn tính như béo phì, tiểu đường và các tình trạng thần kinh được phát hiện có liên quan đến bệnh nặng và kết quả sức khỏe kém ở trẻ em nhập viện do COVID-19. Các nhà nghiên cứu lưu ý, phát hiện có thể giúp xác định ai nên được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 khi được cấp phép cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Béo phì

Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh COVID-19 nghiêm trọng ở trẻ em

Trong một báo cáo được công bố vào ngày 12/3/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết những bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao nhất có nguy cơ cao nhất phát triển COVID-19 nghiêm trọng và phải nhập viện vì căn bệnh này hoặc có thể tử vong. Những người béo phì có tỷ lệ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, một số loại ung thư ngày càng tăng. Tất cả đều là những yếu tố chính gây ra mức độ nghiêm trọng và tử vong của COVID-19.

Bệnh tiểu đường

Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh COVID-19 nghiêm trọng ở trẻ em

Một số nghiên cứu cho rằng khả năng miễn dịch thấp làm tăng nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở những người mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao có thể làm suy yếu khả năng bảo vệ hệ thống miễn dịch của trẻ. Ngoài ra, virus phát triển mạnh trong môi trường có lượng đường huyết tăng cao, có thể khiến việc hồi phục bệnh khó khăn hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Các tình trạng thần kinh

Các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh COVID-19 nghiêm trọng ở trẻ em

Các tình trạng tâm thần và thần kinh cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 cao hơn. Các bằng chứng cho thấy nguy cơ bệnh nặng hơn gia tăng ở những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần như tâm thần phân liệt, bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ và rối loạn lưỡng cực./.