Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin chính thức về nguyên nhân tử vong của ca sĩ Phi Nhung

Sa Lim
Bài viết: 273

Trước khi mất, Phi Nhung có hơn 1 tháng điều trị tích cực, lọc máu, chạy ECMO... tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trước khi tử vong vì bệnh quá nặng, mô phổi hoại tử và đông đặc.

p1-1632822267.png
 

Chiều 28/9, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã có phản hồi chính thức liên quan đến thông tin Phạm Phi Nhung (tức ca sĩ Phi Nhung) nhiễm COVID-19 tử vong.

TS.BS Trương Dương Tiển, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu khu D cho biết, bệnh nhân Phi Nhung được chuyển đến khoa lúc 21 giờ 33 ngày 26/8 trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, thở máy.

Trước đó, Phi Nhung có hơn 1 tuần điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Gia An 115 (quận Bình Tân) nhưng tình trạng chuyển biến xấy.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được lọc máu tích cực, tối ưu máy thở và theo dõi. Đến ngày 5/9, tình trạng bệnh nhân có cải thiện tích cực.

Bệnh nhân tỉnh, hiểu và thực hiện được y lệnh của bác sĩ.

Có những thời điểm, bác sĩ quyết định chuyển mode thở để giúp bệnh nhân tập thở và cai máy thở. Tuy nhiên đến đêm ngày 6/9, bệnh nhân bị tràn khí màng phổi 2 bên, chuyển biến xấu, nguy kịch tưởng như không qua khỏi.

Ngày 7/9, sau khi hội chẩn, bệnh nhân được phẫu thuật màng phổi 2 bên và đặt ECMO.

Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân có cải thiện lên, tuy nhiên, màng phổi bên phải của bệnh nhân vẫn tràn khí và chảy máu rỉ rả.

p2-1632822343.png
Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Vào ngày 24/9, ekip điều trị quyết định phẫu thuật để cầm máu và giải quyết tình trạng tràn khí màng phổi phải cho bệnh nhân.

Kết quả giải phẫu ghi nhận mô phổi trong phổi có 2 kén bị vỡ, mô phổi đã bị hoại tử rải rác nhiều nơi.

Bác sĩ tiến hành cắt kén và tiến hành cầm máu nhưng tình trạng mô phổi bị đông đặc và hoại tử, nhũn nhiều nơi rất khó cầm máu.

Ekip điều trị quyết định làm xẹp mô phổi phải để phổi nghỉ ngơi hơn 1 ngày mới bắt đầu cho thông khí trở lại.

Đêm 27/9, bệnh nhân bắt đầu trở nặng và tụt huyết áp, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cho bệnh nhân đến sáng ngày 28/9.

Đến trưa 28/9, bệnh nhân bắt đầu yếu dần, tim đập rời rạc, các chỉ số sinh tồn giảm dần đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h15, hưởng dương 51 tuổi./.