Mọi người bảo chị đặt cho đỡ mệt. Nhưng nhà mình năm nào cũng gói. Trước bố đẻ còn sống , năm nào Ông cũng chuẩn bị và ngồi gói. Tôi ngồi bên cạnh tước Lạt cho bố và buộc bánh.

hg-1707386358.jpg
Ảnh minh họa do tác giả cung cấp.

Lấy chồng rồi, về nhà chồng là con trưởng , mọi việc mình lo hết. Con cái về muộn. Mấy ngày giáp Tết mệt bở hơi tai. Nhất là món bánh chưng Xanh.

Từ 25/ chạp đã lượn mua lá dong và vài ống dang. Gạo thì ở quê có người cho. Mua thêm vài cân đậu. Với mình phải mua đậu nguyên hạt ra bảo họ xay và về ngâm, đãi.

Sáng 26 đã chẻ Lạt, rửa lá. Úp sấp lá lại cho ráo nước. Ngày xưa nhà có cột bố tôi thường bó vào cây cột cho ráo và phẳng lá. Giờ thì phải có tấm phản lớn úp lá lên dốc cao đầu cuống để ráo nước.

Vào trưa 27, nào là đãi đậu. Đãi gạo. Nhà mình không ngâm gạo sợ chua bánh. Đậu để ráo nước phải đồ lên cho tơi.

Cũng hôm nay nhà cháu gái thịt lợn (sạch) lên mua ít kí ba chỉ làm nhân bánh chưng. Cái chân giò nấu đông.

Nhân bánh chưng tùy theo lượng gạo để thái thịt. Mỗi cái đặt 2 miếng thịt. Thịt đã sơ chế xong, tẩm ướp gia vị không quên thêm tý hạt tiêu Bắc. Mang lá riềng ra nhờ xay để vắt lấy nước xắc vào gạo. Bánh vừa thơm vừa xanh mầu nhìn đẹp mắt.

Gạo sau khi xắc muối để ráo bắt đầu gói. Có nhà bẻ khuôn 4 lá. Nhưng nhà mình gói băng khuôn gỗ. Gói xong. Buộc 6 Lạt cho chắc bánh.

Sáng hôm sau Bắc nồi. Chiều tối muộn vớt và cho vào chậu nước lạnh rửa cho sạch. Để ráo và bắt đầu ép. Sáng mai là được. Khi ép bánh nên để cái gì đó vừa phải. Nặng sẽ bẹp bánh. Nhẹ quá không ráo.

Xong vài chục bánh cũng mệt người. Nhưng vui.

Mua vài chục bánh cũng đến triệu bạc nhưng không có khí thế Tết.

Hôm nay đã tạm ổn. Bánh đã đặt trên bàn . Mai đi rước các cụ về nữa là vào Xuân.

Chúc các bạn năm mới đầy sức sống và khỏe mạnh.