qqq-1679119612.jpg
Hải quan cảnh báo người dân không nên vì lòng tham mà vận chuyển các chất cấm về nước. Ảnh: Khánh Linh

Hải quan TP HCM đã có cuộc họp báo chính thức thông tin về vụ 4 nữ tiếp viên mang chất cấm.

Theo đó, cơ quan chức năng xác định vali của 4 tiếp viên trong một chuyến bay từ Pháp về Việt Nam- có chứa ma tuý tổng hợp. Trong đó, có 8.400 gr viên nén màu xám và 3.080 gr chất bột màu trắng, tổng khối lượng là 11,3kg. Số ma tuý này được giấu trong các tuýp kem đánh răng.

Và khi Hải quan phát hiện, cả 4 nữ tiếp viên đều tỏ ra sửng sốt.

Họ khóc. Họ khai rằng, khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hoá về nước" với tiền công hơn 10 triệu đồng. Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Tại sân bay ở Pháp, hành lý của những tiếp viên này không bị phát hiện bất thường, cho đến khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất mới bị lực lượng chức năng phát hiện.

Chuyện xách hành lý giúp người khác, rồi “chết đứng” khi bị phát hiện trong đó có ma tuý đã trở thành một bài học lớn từ sau bộ phim "Bangkok Hilton", khi một cô gái trẻ bị bạn trai lừa mang ma tuý qua đường hàng không.

Không chỉ trên phim ảnh, ngay tại Việt Nam cũng đã từng có chuyện Maria Dapirka, một cô gái người Nga bị Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trong chiếc vali hai đáy và cuốn tạp chí của cô cất giấu ma tuý với tổng trọng lượng gần 3kg. Đó là hành lý mà bạn trai của Maria nhờ cầm - y như trong phim Bangkok Hilton. Maria Dapirka sau đó đã nhận án tù chung thân cho dù cô nói không hề biết trong vali có ma tuý.

Một cái giá quá đắt, cho sự cả tin.

Ma tuý có thể được giấu trong vali hai đáy, trong một cuốn tạp chí, trong một chai nước, thậm chí trong những chiếc cúc áo... Tội phạm thì luôn tinh vi mà mắt thường của chúng ta không thể nhìn thấy được.

Năm ngoái, đã từng xảy ra cuộc tranh luận sau việc một cô gái bị tố là thô lỗ khi thẳng thừng nói “Không” với việc giữ giúp hành lý của một người lạ ở sân bay.

Cô gái ấy đúng! Cô ấy đâu có biết bạn là ai, trong hành lý của bạn có những thứ gì mà bảo trông giữ giùm.

Sau vụ 4 nữ tiếp viên, hôm qua, Hải quan TP HCM cũng đã lên tiếng cảnh báo người dân không nên vì lòng tham mà vận chuyển các chất cấm về nước.

10 triệu đồng tiền công xách tay và giờ đây, quá nhiều rắc rối pháp lý. Có lẽ nếu được chọn lại, chắc cả 4 nữ tiếp viên sẽ cùng nói 1 chữ “Không”.

Theo Anh Đảo -laodong.vn