Nguyễn Đăng Lâm
Đăng lúc: 16/04/2021 09:18 (GMT+7)

WHO: Đan Mạch chia sẻ vaccine AstraZeneca cho các nước nghèo sau khi ngưng sử dụng

WHO: Đan Mạch chia sẻ vaccine AstraZeneca cho các nước nghèo sau khi ngưng sử dụng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Y tế Đan Mạch đang xem xét việc gửi vaccine Covid-19 AstraZeneca đến các quốc gia nghèo hơn, sau khi cảnh báo về nguy cơ gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêm vaccine.

Hans Kluge, Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của WHO đã tiết lộ kế hoạch trên vào ngày 15/4, một ngày sau khi Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Âu ngưng sử dụng hoàn toàn vaccine của AstraZeneca trong bối cảnh giới chức châu Âu điều tra các trường hợp đông máu sau khi tiêm loại vaccine này.

WHO: Đan Mạch chia sẻ vaccine AstraZeneca cho các nước nghèo sau khi ngưng sử dụng
Vaccine AstraZeneca được lưu trữ tại trung tâm vaccine ở Copenhagen, Đan Mạch vào ngày 11/2/2021. Ảnh: AFP

Kế hoạch chia sẻ vaccine AstraZeneca với các quốc gia nghèo hơn của Đan Mạch vẫn chưa được công bố chi tiết, nhưng ông Kluge cho biết: “Bộ Ngoại giao Đan Mạch đã sẵn sàng và đang xem xét các phương án để phân phối vaccine cho các nước có nhu cầu”.

Ngày 14/4, các quan chức y tế Đan Mạch đã công bố quyết định dừng hẳn việc tiêm vaccine AstraZeneca với lý do “mối liên hệ có thể xảy ra giữa vaccine và các trường hợp đông máu và lượng tiểu cầu trong máu thấp”. Đồng thời, các quan chức Đan Mạch cũng cảnh báo về nguy cơ gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêm vaccine.

Kế hoạch chia sẻ vaccine của Đan Mạch được đưa ra vài ngày sau khi WHO cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 đang ở “thời điểm quan trọng”, bất chấp việc triển khai vaccine ở các nước giàu, bởi các ca bệnh đang “tăng theo cấp số nhân” do sự gia tăng đột biến số ca lây nhiễm ở các quốc gia nghèo hơn.

WHO vẫn đang điều hành chương trình COVAX Facility để đảm bảo việc phân phối vaccine Covid-19 công bằng hơn trong bối cảnh xuất hiện các cáo buộc rằng, các quốc gia giàu có đã tham gia vào chủ nghĩa dân tộc vaccine, nhanh chóng giành lấy vaccine để sử dụng trong nước./.

Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: