Nguyễn Thu Trang
Thứ năm, 06/05/2021 05:24 (GMT+7)

WHO: Ấn Độ chiếm gần một nửa số ca Covid-19 mới của thế giới tuần qua

WHO: Ấn Độ chiếm gần một nửa số ca Covid-19 mới của thế giới tuần qua
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/5 cho biết, số ca mắc Covid-19 mới của Ấn Độ chiếm tới gần 50% tổng số ca Covid-19 mới của toàn cầu trong tuần qua. Trong khi đó, 1/4 số trường hợp tử vong vì Covid-19 trên thế giới trong 7 ngày qua là tại nước này.

Báo cáo Dịch tễ học hàng tuần của WHO cho biết trong tuần qua, Ấn Độ chiếm 46% số ca dương tính mới với virus SARS-CoV-2 của thế giới và 25% số người tử vong vì Covid-19 là tại quốc gia Nam Á này. Báo cáo được đưa ra trong ngày Ấn Độ ghi nhận hơn 382.000 ca mắc Covid-19 mới và 3.780 người chết vì dịch bệnh này trong vòng 24 giờ. Như vậy, Ấn Độ đã trải qua ngày thứ 14 liên tiếp có số ca dương tính được báo cáo trên 300.000.

WHO: Ấn Độ chiếm gần một nửa số ca Covid-19 mới của thế giới tuần qua
Hai tàu INS Airavat và INS Kolkata của Hải quân Ấn Độ chuyên chở các bồn chứa oxy lỏng từ Singapore và Kuwait về nước phục vụ việc phân phối oxy y tế. Ảnh: ANI

Làn sóng bùng phát Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tiếp tục khiến hệ thống y tế nước này ở trong tình trạng khủng hoảng kéo dài. Các bệnh viện hết giường điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong khi lượng oxy y tế không đủ để đáp ứng nhu cầu chữa trị khẩn cấp. Hiện tại, chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực để sản xuất và phân phối khẩn cấp oxy y tế tới các bang đang chịu thiệt hại nặng vì dịch. Hơn 25 đoàn tàu hàng chở các bồn chứa oxy đang giúp phân phối mặt hàng thiết yếu tới các địa phương trên toàn lãnh thổ Ấn Độ.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát, chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 của Ấn Độ tiếp tục giảm tốc do thiếu nguồn cung và gặp vấn đề về phân phối. Ít nhất 3 bang, trong đó có bang Maharashtra nơi có thành phố Mumbai - thủ phủ tài chính của Ấn Độ đã phải đóng cửa nhiều trung tâm tiêm chủng vì khan hiếm vaccine. Số liệu của Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) còn cho biết, số xét nghiệm Covid-19 trong ngày 5/5 tại nước này là 1,5 triệu, giảm so với mức cao nhất là 1,95 triệu vào ngày 1/5.

Tới ngày 6/5, tổng số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ kể từ khi dịch bệnh bùng phát đã là hơn 21 triệu người. Điều đó có nghĩa, đất nước này có thêm 10 triệu ca mắc mới chỉ trong vòng hơn 4 tháng qua; trong khi phải mất 10 tháng trước đó để ghi nhận con số tương tự./.

Theo: PV (vov.vn)   copy link
Thành viên trước khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Người Nghệ phải cam kết tuân thủ “Điều khoản sử dụng”, Quy định về hoạt động báo chí, truyền thông và an ninh mạng. Liên hệ: 090 171 1919. Like Fage để theo dõi chúng tôi!
Xem thêm: